Chủ tịch Cuba thăm cấp Nhà nước tới Mozambique

Ngày 25/8 (giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Mozambique và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Filipe Nyusi.
0:00 / 0:00
0:00
Các nhà lãnh đạo Cuba và Mozambique trao đổi về quan hệ hai nước.
Các nhà lãnh đạo Cuba và Mozambique trao đổi về quan hệ hai nước.

Theo TTXVN, hai nhà lãnh đạo nhất trí củng cố quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời mở rộng và đa dạng hóa hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, phòng chống thiên tai.

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi nhấn mạnh, quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt và còn nhiều dư địa phát triển, không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống như y tế, giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, du lịch, an ninh trật tự và tư pháp mà còn cả trong hợp tác về kinh tế.

Ông bày tỏ mong muốn Cuba sẽ gửi thêm nhiều chuyên gia y tế, kỹ thuật và bác sĩ tới Mozambique. Theo số liệu chính thức, có khoảng 350 chuyên gia y tế Cuba đang làm việc tại Mozambique.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cảm ơn sự ủng hộ mà Mozambique dành cho đảo quốc Caribe cả trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU). Chủ tịch Cuba nhấn mạnh, chuyến thăm Mozambique lần này của ông đúng dịp hai nước kỷ niệm 48 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (27/8/1975-27/8/2023), là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ đoàn kết truyền thống này.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Filipe Nyusi, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel cũng có buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Bias (E.Bi-át), dự lễ khánh thành một phòng khám chuyên chăm sóc bệnh nhân tiểu đường tại thủ đô Maputo và gặp gỡ kiều bào Cuba đang sinh sống, làm việc và học tập ở Mozambique.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel là nguyên thủ quốc gia Cuba đầu tiên tới thăm chính thức Mozambique sau 46 năm, sau chuyến thăm năm 1977 của nhà lãnh đạo Cuba khi đó là Chủ tịch Fidel Castro (Phi-đen Ca-xtơ-rô). Trước khi tới Mozambique, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã thăm cấp Nhà nước tới Angola và sau đó đến Nam Phi dự Hội nghị cấp cao nhóm BRICS. Theo kế hoạch, chặng dừng chân tiếp theo của Chủ tịch Cuba là Namibia.