Chớm mùa khô, Cà Mau cảnh báo cháy rừng ngập ngọt

NDO -

Lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau (gần 41.000 ha) đang bước vào mùa khô hạn và đã có vài nơi cảnh báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm). 

Ngành chức năng Cà Mau tăng cường diễn tập cho các chủ rừng nhằm bảo đảm công tác PCCC rừng mùa khô 2021-2022.
Ngành chức năng Cà Mau tăng cường diễn tập cho các chủ rừng nhằm bảo đảm công tác PCCC rừng mùa khô 2021-2022.

Sáng 3/3, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau Lê Văn Hải cho biết, mới bước vào mùa khô nhưng một số thửa rừng tràm (rừng ngập ngọt-PV) trong tỉnh chuyển sang cấp báo cháy mức độ 4, nguy cơ cháy cao.

Trong tổng số gần 41.000 ha lâm phần rừng tràm và rừng trên cụm đảo Hòn Khoai, đến đầu tháng 3 vừa qua, đã có hơn 2.500 ha cảnh báo cháy ở mức độ 3 và hơn 360 ha báo cháy ở cấp độ 4. Những thửa rừng báo cháy cấp 4 tập trung ở lâm phần rừng tràm xã Trần Hợi và Khánh Bình Tây Bắc của huyện Trần Văn Thời. Theo ông Hải, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt thì nhiều khả năng, diện tích báo cháy cấp 3 hiện tại sẽ tăng cấp trong 10 ngày tới, đặc biệt hơn 570 ha rừng trên cụm đảo Hòn Khoai.

Mùa khô 2021-2022, ngành chức năng Cà Mau tiếp tục thực hiện phương án 4 tại chỗ. Các giải pháp đồng bộ cũng đã được triển khai đến chủ rừng và chính quyền các địa phương có rừng. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để dân cư trong và ven rừng nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm bảo vệ rừng và PCCCR; tất cả các chủ rừng là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư xây dựng phương án PCCCR nhằm chủ động ứng phó; đắp đập giữ nước để ngăn mặn giữ ngọt, tích trữ nguồn nước; xây dựng chòi canh lửa dùng để quan sát, theo dõi và phát hiện lửa gây cháy rừng; chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị phòng, chống cháy rừng,…

Trong mùa khô năm trước (2020-2021), cao điểm từ tháng 4-5/2021, toàn bộ lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau ở mức báo động cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây là mức cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo cháy rừng. Tuy nhiên, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp theo phương châm 4 tại chỗ nên mùa khô năm trước, toàn tỉnh không để xảy ra vụ cháy rừng nào.