Chính thức bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc

NDO -

Chiều 3-11, Quốc hội chính thức bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Phạm Phú Quốc (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh) vì không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân.

Ông Phạm Phú Quốc. Ảnh: Ngọc Thắng
Ông Phạm Phú Quốc. Ảnh: Ngọc Thắng

Cụ thể, với tỷ lệ 429/431 đại biểu bấm nút biểu quyết bằng tán thành, chiếm 89,42% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Phạm Phú Quốc.

Nghị quyết nêu rõ, bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Phạm Phú Quốc, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, đơn vị bầu cử số 4 gồm các Quận: 5, 10, 11 (TP Hồ Chí Minh).

Ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm vì không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành ngay khi được Quốc hội biểu quyết thông qua (ngày 3-11-2020).

Chính thức bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc -0
Kết quả biểu quyết bằng hệ thống điện tử thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc. Ảnh: NGUYÊN MINH.

Trước đó, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu về việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc với kết quả 467/470 phiếu đồng ý, chiếm 96,8% tổng số đại biểu Quốc hội.

Trước đó, như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, ngày 1-9, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã thống nhất hướng xử lý tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tân Thuận (IPC), đề xuất bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc vì có quốc tịch thứ hai ở Síp nhưng không khai báo theo quy định, thể hiện việc không gương mẫu và không chấp hành đúng quy định của Đảng, của tổ chức.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV