Người dân tại TP Hồ Chí Minh có cần xét nghiệm Covid-19 khi đi khám chữa bệnh?

Chủ Nhật, 10-10-2021, 07:40
(Ảnh minh họa)

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, người bệnh đến khám bệnh tại các cơ sở y tế sẽ không còn bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 trừ những trường hợp nghi mắc, nhập viện, thực hiện thủ thuật….

Câu hỏi: Tại TP Hồ Chí Minh, khi đi khám bệnh thông thường có cần phải làm xét nghiệm Covid-19 hay không?

Trả lời: 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; các trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức; các phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tình hình mới.

Theo đó, Sở Y tế hướng dẫn khoa khám bệnh, khoa cấp cứu và các đơn vị điều trị trong ngày của các cơ sở y tế chỉ thực hiện khai báo y tế điện tử, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế theo quy định của Bộ Y tế; chú ý khai thác các triệu chứng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đối với trường hợp cấp cứu, cần ưu tiên can thiệp cấp cứu người bệnh ngay, sau khi người bệnh ổn định cần xem xét chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên nếu có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với trường hợp cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày (phẫu thuật trong ngày, chạy thận nhân tạo, kỹ thuật có tạo khí dung, khám thăm dò chức năng hô hấp, nội soi dạ dày, khám chữa bệnh răng miệng) có chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên để quyết định nơi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật phù hợp.

Đối với người bệnh có chỉ định nhập viện, các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 10) cho người bệnh và người chăm sóc đi kèm trước khi nhập viện.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

PV