Chinh phục đỉnh cao Toán học

Đoàn Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2022 vừa trở về nước trong sự hân hoan chào đón của gia đình, thầy giáo, cô giáo và bạn bè. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng năm nay đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế đã nỗ lực và đạt thành tích cao.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo chúc mừng thành tích học sinh đoạt giải Olympic Toán học quốc tế năm 2022.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chúc mừng thành tích học sinh đoạt giải Olympic Toán học quốc tế năm 2022.

Mặc dù vừa trải qua chuyến bay dài từ Na Uy về Hà Nội, tuy có đôi chút mệt mỏi, nhưng khi trao đổi về cảm xúc là học sinh đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế và đạt điểm thi tuyệt đối 42/42, Ngô Quý Đăng, lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, em rất vui, hạnh phúc khi trở về Việt Nam, được gặp gia đình, thầy cô và bạn bè.

Đăng cho biết, bản thân không bất ngờ với Huy chương vàng bởi khi làm bài xong em đã nhận định làm bài khá tốt, nhưng khi biết được điểm tuyệt đối em thấy rất vui. Được nhận Huy chương vàng từ tay Thị trưởng thành phố Oslo (Na Uy) tại địa điểm Tòa thị chính thành phố - nơi hằng năm tổ chức trao giải Nobel Hòa bình, với Ngô Quý Đăng là niềm vinh dự và kỷ niệm đáng nhớ nhất với em khi tham dự kỳ thi này.

Chia sẻ về quá trình ôn luyện, Đăng cho biết, việc ôn luyện trước kỳ thi khá căng thẳng. Theo Đăng, để dự thi đạt kết quả tốt cần đam mê, yêu thích môn học, chăm chỉ, ôn luyện thường xuyên. Vì vậy, em luôn có một quyển sổ ghi chép lại các bài Toán khó để khi có thời gian rảnh đọc lại một lần hoặc nhiều lần sẽ hiểu được tư tưởng bài đó. Trong khi đó, học sinh Phạm Việt Hưng, lớp 11, Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiện, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế với số điểm 39/42 chia sẻ, khi được nhận giải em cảm thấy vui, tự hào vì làm được một điều rất tuyệt vời.

Em rất biết ơn thầy, cô giáo, bạn bè và bố mẹ, những người đã đồng hành cũng như giúp đỡ em trong học tập và cuộc sống để em có được thành tích ý nghĩa này. Theo Hưng, để có kết quả này, mỗi ngày em cố gắng học thêm 30 phút, cố gắng luyện tập kiến thức và kiên nhẫn để có thể tập trung làm tốt bài thi, nhất là khi gặp bài toán khó. Trong kỳ thi này, bài nào cũng là bài toán khó và hay, em cảm thấy rất vui khi làm trọn vẹn bài thi.

Có thể nói, Toán học luôn là thế mạnh của học sinh Việt Nam khi tham dự Olympic châu Á hoặc quốc tế. Olympic Toán học quốc tế năm 2022 được tổ chức tại thành phố Oslo (Na Uy), cả sáu học sinh dự thi đều đoạt huy chương, gồm: Hai Huy chương vàng, hai Huy chương bạc và hai Huy chương đồng. Có mặt tại sân bay Nội Bài từ khá sớm, anh Ngô Quý Đạt, phụ huynh học sinh Ngô Quý Đăng cho biết, gia đình rất vui, hạnh phúc vì con trở về mạnh khỏe và mang về thành tích cao cho trường, quê hương, đất nước.

Để đạt được thành tích này là quá trình nỗ lực học tập không ngừng của Đăng, nhất là có sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy giáo, cô giáo và gia đình. Theo anh Đạt, Đăng đam mê học toán và các môn học khác một cách tự nhiên và luôn cảm thấy hạnh phúc khi được học. “Có rất nhiều đêm tôi giục con đi ngủ để bảo đảm sức khỏe nhưng con luôn cố hoàn thành nốt bài học. Lúc đó thấy rất thương con nhưng giờ đây lại rất hạnh phúc”, anh Đạt chia sẻ.

Sau 19 năm, Việt Nam mới có một học sinh đoạt Huy chương vàng tại một kỳ Olympic Toán học quốc tế với số điểm tuyệt đối. Chia sẻ về khoảnh khắc học sinh Ngô Quý Đăng cầm cờ Tổ quốc lên nhận giải, thầy giáo Lê Bá Khánh Trình, Phó Trưởng đoàn Olympic Toán học Việt Nam, người cũng từng giành điểm tuyệt đối tại Olympic Toán học quốc tế năm 1979 cho biết, rất vui, xúc động và nhớ lại khoảnh khắc của chính mình cách đây 43 năm. Thầy Lê Bá Khánh Trình chia sẻ, mặc dù tự tin trước khi bước vào kỳ thi, song kết quả của đội tuyển Việt Nam dự Olympic Toán học quốc tế cũng mang đến bất ngờ.

Chúc mừng thành tích xuất sắc của đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định, thành tích xuất sắc của đội tuyển Toán cũng như các đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Olympic quốc tế năm nay tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông của nước nhà, ngay cả trong ba năm học chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là thành tích thể hiện sự nỗ lực lớn nhất từ chính các em, cùng với đó là sự hỗ trợ, đồng hành của gia đình, các thầy, cô giáo và nhà trường. Kết quả của các em hôm nay cũng là sự khẳng định, sự cụ thể hóa chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển nhân tài, trong đó có chính sách phát triển trường trung học phổ thông chuyên.