Chính phủ Israel họp khẩn sau loạt tấn công khủng bố

Thủ tướng Israel Naftali Bennett (N.Ben-nét) đêm 29/3 (theo giờ địa phương) đã chủ trì cuộc họp khẩn với các quan chức quốc phòng, an ninh, cảnh sát, sau vụ tấn công khủng bố khiến 5 người chết xảy ra cùng ngày gần Tel Aviv. Thủ tướng Israel đồng thời ra lệnh cho Lực lượng vũ trang Israel (IDF) tăng cường quân dọc khu vực tiếp giáp Bờ Tây và cảnh sát sẵn sàng triển khai hỗ trợ các khu vực nhạy cảm trên toàn quốc như trường học, cơ sở mẫu giáo.

Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường vụ tấn công gần Tel Aviv. (Ảnh REUTERS)
Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường vụ tấn công gần Tel Aviv. (Ảnh REUTERS)

Đêm 29/3 xảy ra hai vụ xả súng ở Ramat Gan và một vụ ở Bnei Brak phụ cận thành phố Tel Aviv của Israel, khiến 5 người chết. Một tay súng được xác định là thành viên của một nhóm khủng bố đã điều khiển xe mô-tô và nổ súng vào người đi đường. Đối tượng này từng làm việc bất hợp pháp tại một công trường xây dựng ở Bnei Brak. Đối tượng tấn công đã bị lực lượng chức năng vô hiệu hóa.

Trong vòng một tuần qua xảy ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại Israel do những phần tử được truyền cảm hứng bởi tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện. Vụ đầu tiên xảy ra ở thành phố miền nam Beersheva hôm 22/3 khi một kẻ tự nhận là có cảm tình với IS dùng dao đâm khiến hai người bị thương và lái xe ô-tô đâm khiến 4 người chết.

IS lên tiếng thừa nhận gây ra vụ tấn công khủng bố đêm 27/3 ở thành phố Hadera, miền trung Israel, khiến 4 người chết. Cảnh sát Israel đã bắt giữ 12 nghi can có liên hệ với IS đã gây ra hai vụ tấn công ở Beersheva và Hadera; nhận định, có khả năng hàng trăm người ở Israel có cảm tình với IS.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (A.Blin-ken) đã lên án vụ tấn công khủng bố gần Tel Aviv, nhấn mạnh loạt vụ tấn công bạo lực gần đây tại Israel là không thể chấp nhận được. Chính phủ Đức cũng ra tuyên bố cảnh báo nguy cơ xảy ra vòng xoáy bạo lực tại Israel. Tổng thống Palestine Mahmud Abbas (M.Áp-bát) cũng lên án các vụ tấn công gần Tel Aviv sau khi truyền thông Israel đưa tin một thủ phạm vụ thực hiện tấn công đến từ Bờ Tây.

Hãng thông tấn Wafa của Palestine dẫn tuyên bố của Tổng thống Abbas nhấn mạnh, việc giết hại dân thường Israel và Palestine chỉ khiến tình hình xấu đi; cảnh báo về các cuộc tấn công trả đũa.