Chính phủ Hàn Quốc đối phó khủng hoảng nhân lực y tế

Chính phủ Hàn Quốc ngày 21/2 thông báo sẽ điều tra, thậm chí bắt giữ những người kích động dẫn tới việc gần 8.000 bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú tại một số bệnh viện lớn đồng loạt nộp đơn thôi việc. Nhiều bệnh viện lớn tại Hàn Quốc đã phải điều chỉnh lịch làm việc để đối phó cuộc khủng hoảng nhân lực.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ xe chở tới Trung tâm y tế Samsung ở thủ đô Seoul.
Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ xe chở tới Trung tâm y tế Samsung ở thủ đô Seoul.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, ngày 21/2, hơn 6.400 bác sĩ nội trú trên toàn quốc, khoảng 55% số bác sĩ thực tập tại 95 bệnh viện đã nộp đơn thôi việc.

Trong số này, khoảng 1.600 người đã nghỉ việc. Dịch vụ y tế tại 5 bệnh viện đa khoa lớn nhất ở Seoul gồm Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Bệnh viện Severance, Bệnh viện Samsung Seoul, Bệnh viện Seoul Asan và Bệnh viện St. Mary Seoul đã bị gián đoạn một phần trong ngày 20/2, sau khi các thực tập sinh và bác sĩ nội trú không đến làm việc.

Việc ùn ứ bệnh nhân ở 5 bệnh viện lớn đã khiến các bệnh viện ở khu vực Seoul đông hơn thường lệ.

Nhiều trường hợp đã bị từ chối điều trị tại phòng cấp cứu của các bệnh viện lớn do thiếu nhân lực. Chỉ có khoảng 50% số ca phẫu thuật được thực hiện theo lịch. Nhiều bệnh viện đã phải chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế ở khu vực lân cận để giảm tải.

Để ứng phó nguy cơ gián đoạn dịch vụ y tế, Chính phủ Hàn Quốc đã kéo dài thời gian hoạt động tại 97 cơ sở y tế công và mở phòng cấp cứu tại 12 bệnh viện quân đội cho người dân. Trước đó, chính phủ công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y ở mức 2.000 người.

Tuy nhiên, kế hoạch đã vấp phải sự phản đối của đội ngũ y, bác sĩ, cho rằng chính phủ đã không tham vấn giới chuyên môn đầy đủ và bước đi này sẽ giảm làm chất lượng của giáo dục y tế và dịch vụ y tế.

Ngày 20/2, Bộ Y tế Hàn Quốc đã ban hành lệnh yêu cầu trở lại làm việc đối với 728 người được xác nhận đã ngừng làm việc. Thứ trưởng Y tế Park Min-soo cho biết, nếu không quay lại làm việc, các bác sĩ nội trú sẽ phải đối mặt các biện pháp hành chính như đình chỉ giấy phép hành nghề.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol khẳng định sẽ không nhượng bộ và cho rằng việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y ở mức 2.000 người vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu thực tế.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, tăng chỉ tiêu tuyển sinh là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và ở các lĩnh vực y tế thiết yếu như phẫu thuật có nguy cơ cao, nhi khoa, sản khoa và cấp cứu.