Chiến dịch quốc tế triệt phá "siêu tổ chức" buôn bán ma túy ở châu Âu

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 28/11 cho biết, đã hỗ trợ điều phối chiến dịch triệt phá một “siêu tổ chức” buôn bán ma túy, kiểm soát 1/3 hoạt động buôn bán ma túy ở châu Âu.
0:00 / 0:00
0:00
Lượng lớn cocaine bị bắt giữ tại Hà Lan khi tìm cách vận chuyển vào châu Âu. (Nguồn: europol.europa.eu)
Lượng lớn cocaine bị bắt giữ tại Hà Lan khi tìm cách vận chuyển vào châu Âu. (Nguồn: europol.europa.eu)

Thông báo của Europol cho biết, cảnh sát bắt giữ tổng cộng 49 đối tượng trong các đợt truy quét ở Bỉ, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) từ ngày 8 đến 19/11, thu giữ hơn 30 tấn ma túy.

Chiến dịch quốc tế mang tên "Ánh sáng sa mạc" đã được lên kế hoạch trong thời gian 2 năm.

Riêng tại Dubai, cảnh sát đã bắt giữ 6 đối tượng có thứ hạng cao trong tổ chức này, gồm 2 đối tượng có liên hệ với nhóm ở Hà Lan, 2 đối tượng có liên hệ với Tây Ban Nha và 2 đối tượng liên hệ với nhóm ở Pháp.

Trong chiến dịch ở châu Âu, 13 người bị bắt ở Tây Ban Nha, 6 người ở Pháp và 10 người ở Bỉ, trong khi 14 người bị bắt giữ năm 2021 tại Hà Lan.

Trong số các đối tượng có 1 nam giới 37 tuổi mang 2 quốc tịch Hà Lan và Maroc, bị cáo buộc đưa hàng nghìn kg ma túy vào Hà Lan trong năm 2020-2021.

Cơ quan công tố Hà Lan cho biết, đây là các tội phạm lớn liên quan đến buôn bán ma túy quốc tế, chủ yếu vận chuyển ma túy từ Nam Mỹ qua các cảng Antwerp và Rotterdam. Các công tố viên Hà Lan cho biết sẽ yêu cầu dẫn độ các đối tượng từ UAE.