Được sự hỗ trợ của Viện Khoa học kỹ thuật miền nam, Trung tâm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công đề tài sử dụng vỏ dứa cho lên men vi sinh để làm thức ăn gia súc, đạt chất lượng tốt.
Quy trình lên men này rất đơn giản và được thực hiện ngay tại các hộ gia đình và phục vụ trực tiếp cho chăn nuôi trâu bò. Người nông dân được hướng dẫn sử dụng bột gạo, bột ngô (hoặc sắn) có rắc men vi sinh rồi trộn với vỏ dứa, lõi dứa là các phế thải của nhà máy, chế biến đồ hộp xuất khẩu theo tỷ lệ 1/3 (1 phần bột gạo có men vi sinh + 3 phần vỏ dứa). Sản phẩm hỗn hợp này được trộn đều và nén chặt trong các bao ni-lon hoặc ngâm ủ trong các bể xây từ 3 đến 5 ngày. Khi vỏ dứa lên men chuyển sang màu vàng, có mùi thơm đặc trưng là có thể đem cho trâu, bò ăn trực tiếp.
Loại thức ăn này khá hấp dẫn gia súc. Chúng có thể ăn liên tục trong nhiều ngày mà không bị rát lưỡi như khi ăn vỏ dứa chưa qua xử lý; đồng thời cũng tăng trọng khá nhanh.