Toàn cảnh thành phố Lyon trong bối cảnh Pháp đưa ra "báo động đỏ" cho 4 khu vực phía nam đất nước do thời tiết nắng nóng cực đoan, đặc biệt là ở thung lũng Rhone, Pháp, ngày 22/8/2023. (Ảnh: Reuters)

WMO: Thời tiết cực đoan đang trở thành điều "bình thường mới"

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), một mùa hè của những hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn đang tiếp diễn, khi tháng 7 vừa qua đã thiết lập kỷ lục mới là tháng nóng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử, trong khi các dạng thời tiết có tác động cao được dự báo vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng trong tháng 8.
Cán bộ kiểm lâm tỉnh Quảng Trị tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy rừng cho người dân.

Tăng cường phòng chống cháy rừng

Hiện nay, các tỉnh bắc miền trung đang trong thời kỳ nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao phổ biến từ 38 đến 400C, có những ngày lên đến hơn 420C và gió phơn tây nam thổi mạnh. Đây cũng là thời điểm người dân ở các địa phương miền núi triển khai phát thực bì để chuẩn bị xuống vụ trên nương rẫy và trồng rừng mới cho nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.
Thảm họa cháy rừng biến Lahaina từ một thị trấn nghỉ dưỡng xinh đẹp thành nơi hoang tàn cần nhiều năm để hồi phục. (Ảnh: Reuters)

Toàn cảnh đám cháy dữ dội nhất nước Mỹ trong hơn 100 năm qua

Giới chức Hawaii xác nhận, tính đến chiều 14/8 (giờ địa phương), đám cháy rừng dữ dội trên đảo Maui đã cướp đi tính mạng của 99 người. Thống đốc Josh Green cảnh báo con số này có thể sẽ tăng đáng kể và thậm chí sẽ tăng gấp đôi trong 10 ngày tới. Đây là đám cháy kinh hoàng nhất được ghi nhận tại Mỹ trong hơn 100 năm qua.