Cháy kho dầu lớn của Cuba do sét đánh

Tối 5/8, giờ địa phương, 1 bể chứa dầu thô trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn.
0:00 / 0:00
0:00
Lửa cháy dữ dội từ bồn chứa dầu thô. (Ảnh: Prensa Latina)
Lửa cháy dữ dội từ bồn chứa dầu thô. (Ảnh: Prensa Latina)

Hỏa hoạn xảy ra gần nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba Antonio Guiteras. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người cũng như chưa phát hiện sự cố tràn dầu, dù cấu trúc của bể chứa dường như đã sụp đổ.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, và nhiều quan chức cấp cao khác đã tới hiện trường.

Lực lượng cứu hỏa của 2 tỉnh gần Matanzas là Mayabeque và La Habana, nhân viên Bộ Nội vụ và Lực lượng Vũ trang cách mạng, cùng công nhân của Tập đoàn Dầu khí nhà nước Cupet đã được huy động để hỗ trợ kiểm soát ngọn lửa, trong khi người dân sinh sống gần khu vực hỏa hoạn lập tức được sơ tán.

Nhiều xe cấp cứu đã tới hiện trường và nhiều bệnh viện đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp xấu.

Đến 3 giờ ngày 6/8, nhiều lực lượng chuyên trách từ thủ đô La Habana vẫn tiếp tục lên đường tiếp viện ứng phó.

Toàn cảnh vụ cháy từ trên cao. (Video: Twitter Văn phòng Chủ tịch Cuba)

Hãng thông tấn quốc gia Cuba ACN cho biết, kho dầu nơi xảy ra sự cố có 8 bể chứa cùng hệ thống thu lôi. Tuy nhiên, có vẻ mức phóng điện của tia sét đã vượt quá phạm vi bảo vệ.

Các lực lượng cứu hộ đã tạm thời ngăn chặn được ngọn lửa lan ra các bể chứa dầu thô chung quanh.

Tại thời điểm bị sét đánh, bồn chứa nói trên còn khoảng 50% dung tích, ước tính khoảng 50 nghìn mét khối. Vụ nổ đã khiến nắp bể văng xa vài mét.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel viết: “Đêm nay sẽ rất dài và buồn”.

Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh Cuba đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng, dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài trong những ngày gần đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống.