Châu Âu sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang đối với hành khách đi máy bay

NDO -

Ngày 11/5, Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) thông báo đeo khẩu trang sẽ không còn là quy định bắt buộc đối với các hành khách tại sân bay và trên các chuyến bay tại châu Âu từ ngày 16/5 tới.

Hành khách tại sân bay Frankfurt, Đức, tháng 3/2021. (Ảnh: Reuters)
Hành khách tại sân bay Frankfurt, Đức, tháng 3/2021. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc điều hành EASA Patrick Ky cho biết: “Bắt đầu từ tuần tới, đeo khẩu trang sẽ không còn là quy định bắt buộc khi đi máy bay trong mọi trường hợp, điều này phù hợp với yêu cầu thay đổi của các cơ quan chức năng quốc gia trên khắp châu Âu đối với giao thông công cộng”.

Italia, Pháp, Bulgaria và một số quốc gia châu Âu khác đã nới lỏng hoặc dỡ bỏ nhiều hoặc tất cả các biện pháp vốn được triển khai nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Giám đốc ECDC Andrea Ammon cho biết, dù đeo khẩu trang sẽ không còn là quy định bắt buộc, nhưng cần phải lưu ý rằng cùng với giãn cách xã hội và vệ sinh tay sạch sẽ, đeo khẩu trang vẫn là một trong những cách tốt nhất để hạn chế dịch Covid-19 lây lan. 

Nhiều hãng hàng không tại châu Âu vẫn khuyến khích hành khách đeo khẩu trang khi lên chuyến bay đến hoặc rời khỏi các địa điểm mà đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng vẫn là quy định bắt buộc.

Tháng trước, một số hãng hàng không của Mỹ đã thông báo các hãng này không còn yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang nữa.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, đeo khẩu trang khi ở ngoài trời nhằm phòng ngừa Covid-19 lây lan là việc không cần thiết với điều kiện người dân bảo đảm giãn cách xã hội. 

Ông Hirokazu Matsuno cho biết thêm, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục đánh giá các biện pháp phòng ngừa virus, đồng thời theo dõi tình hình dịch bệnh trên cả nước và tham vấn các chuyên gia y tế. 

“Chúng tôi khuyến nghị người dân bỏ khẩu trang khi ở ngoài trời, miễn là họ duy trì khoảng cách đủ an toàn, nhất là vào những ngày có nhiệt độ và độ ẩm cao”, ông Matsuno phát biểu ý kiến trong một cuộc họp báo.

Ông dẫn lời chuyên gia khuyến cáo người dân nên tránh làm những việc có rủi ro cao, như nói chuyện với người khác ở khoảng cách gần mà không đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang đúng cách vẫn là việc cần thiết nếu người dân không thể duy trì khoảng cách đủ an toàn khi trò chuyện với người khác ở ngoài trời.

Gần đây, dịch Covid-19 tại Nhật Bản có dấu hiệu lắng dịu. Do đó, Chính phủ nước này đang xem xét nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới phù hợp với các nước khác trong Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). 

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới