Chàng trai “Vàng”Hóa học quốc tế đầu tiên ở Hà Nam

NDO - Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 54 năm 2022, đội tuyển Việt Nam có 4 thí sinh tham dự, trong đó có em Trần Đức Minh, học sinh lớp 12 chuyên Hóa của Trường Trung học phổ thông chuyên Biên Hòa tỉnh Hà Nam. Tại kỳ thi này, em Trần Đức Minh là 1 trong 4 thí sinh xuất sắc của đội tuyển Việt Nam giành Huy chương Vàng môn Hóa học quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
Trần Đức Minh cùng ông bà ngoại.
Trần Đức Minh cùng ông bà ngoại.

Điều đặc biệt là thí sinh đại diện của tỉnh Hà Nam có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng bằng ý chí nỗ lực trong học tập, Trần Đức Minh đạt được thành tích cao trong cuộc thi, là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Khả năng tự học rất tốt

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Bình Lục giàu truyền thống hiếu học, ngay từ nhỏ,Trần Đức Minh đã bộc lộ là cậu bé ham học và luôn có ý thức tự tìm tòi học hỏi.

Mặc dù điều kiện hoàn cảnh của gia đình em không có điều kiện đầy đủ như các bạn cùng trang lứa, Minh sống cùng ông bà ngoại ở quê Hưng Công, xa mẹ từ khi em mới được hơn 1 tuổi, do mẹ em phải đi làm ăn xa, thi thoảng mới có dịp về thăm.

Tuổi thơ của Minh lớn lên trong tình yêu thương và chăm sóc của ông bà ngoại, ngay từ nhỏ em đã bộc lộ là một cậu bé thông minh, ngoan ngoãn, hiếu thảo và luôn có tính tự lập trong học tập và trong cuộc sống.

Nói về cậu học trò vừa đạt giải Vàng, đem về vinh quang cho trường và đất nước, cô giáo Đinh Thị Xoan, giáo viên dạy Hóa, Trường chuyên Biên Hòa chia sẻ: Tôi là giáo viên dạy em Minh trong 3 năm. Ngay từ khi mới vào lớp 10, Minh đã thể hiện là một học sinh rất khác những bạn khác. Em là học sinh có kế hoạch học tập để phấn đấu.. Khi mới học lớp 10, Minh đã đặt mục tiêu vào đội tuyển Hóa quốc gia, trong khi nhiều bạn khác còn đang mơ hồ về môn Hóa. Vì vậy, em có rất nhiều nỗ lực để đạt mục tiêu ấy.

Một điều nổi trội ở Minh là em có ý thức tự học cao và khả năng tự nghiên cứu tài liệu tiếng Anh rất tốt, có ý thức học hỏi kinh nghiệm làm bài của các anh chị khối trên, đặc biệt là các anh đã đi thi quốc tế.

Với tấm Huy chương Vàng mà Minh đã đạt được, tôi rất vui mừng vì tôi tin là Minh sẽ đạt được điều đó. Lúc mới vào lớp 10 các bạn trong lớp, đã tin tưởng nói với tôi rằng cô ơi Minh sẽ được vào đội tuyển quốc tế. Trong quá trình dạy, tôi thường kiểm tra khảo sát đánh giá chất lượng học của các em, Minh luôn có kết quả khác hẳn đối với các bạn, luôn đứng ở tốp đầu.

Nhờ cố gắng, năm lớp 11, Minh đoạt giải Nhì quốc gia môn Hóa học. Đến lớp 12, Minh được giải Nhất quốc gia và phấn đấu được vào đội tuyển quốc tế. Mặc dù, Minh học ở trường tỉnh thì điều kiện học tập không tốt như các bạn học ở Trường chuyên Khoa học tự nhiên cũng như Hà Nội, nhưng Minh xác định tham gia cuộc thi là một vinh dự cho bản thân và cho quê hương, nên em có tâm thế thoải mái bước vào kỳ thi với sự nỗ lực, cố gắng hết mình.

Nhận xét về bạn của mình, em Lê Bùi Thiên Đức, lớp 12 chuyên Hóa cho rằng: Em thấy điểm mạnh nhất của Minh là cách tự học của bạn ấy. Trong giờ học, bạn ấy luôn tập trung để tiếp thu bài vở, biết sửa chữa sai lầm. Bạn ấy biết cách tìm thầy, biết cách tìm bạn và biết cách chọn lọc kiến thức để học.

Đến với Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, bản thân Trần Đức Minh càng ý thức được tầm quan trọng của việc có được cho mình những yếu tố thi cử và được các thầy cô giáo, các chuyên gia hướng dẫn tập trung lại lượng kiến thức, thực hiện kiểm định, đánh giá lại năng lực, thực lực cá nhân để qua đó giúp bồi đắp những phần thiếu hụt về cả kiến thức, kỹ năng, tâm lý cho Minh.

Cô Trần Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường chuyên Biên Hòa, luôn tự hào về học trò Trần Đức Minh. Cô đánh giá: Em Trần Đức Minh là học sinh giỏi toàn diện. Ngay từ khi vào học lớp 10, em đã bộc lộ rõ chất của một học sinh có năng khiếu môn Hóa học, có khả năng tự học, tự nghiên cứu và rất ham học. Các thầy cô giáo phát hiện điều này và báo cáo lãnh đạo nhà trường.

Nhà trường đã tạo điều kiện mua tài liệu tốt nhất cho giáo viên và học sinh nghiên cứu để giảng dạy và tự học; mời giáo viên thỉnh giảng đội tuyển và em Minh đồng thời chỉ đạo giáo viên lãnh đội tổ chức dạy học ở 2 mức độ kiến thức khác nhau - mức độ dành cho đội tuyển và một mức độ cho em Minh.

Theo năm tháng, Minh trưởng thành hơn dưới sự dìu dắt của giáo chủ nhiệm, sự bồi dưỡng của giáo viên lãnh đội cùng sự nỗ lực tự học của mình đã tạo cho em có nền tảng kiến thức vững chắc để tham gia kỳ thi với một kết quả tốt.

Chàng trai “Vàng”Hóa học quốc tế đầu tiên ở Hà Nam ảnh 1

Em Trần Đức Minh bên các thí nghiệm hóa học.

Niềm đam mê với Hóa học

Niềm đam mê với môn Hóa ngày càng lớn, mang Minh đến gần hơn với những ước mơ và khát vọng lớn lao trong học tập. Trần Đức Minh chia sẻ với chúng tôi rằng, môn Hóa có lẽ là môn khoa học gần với thực nghiệm nhất, ngành hóa hiện hữu ở rất nhiều trong cuộc sống. Học Hóa chắc chắn sẽ có nhiều hơn những đóng góp cho cuộc sống nên em đã chọn Hóa để học, để nghiên cứu…

Trần Đức Minh tâm sự: Em lựa chọn môn Hóa vì em thấy hóa học giúp ích nhiều trong cuộc sống, mọi thứ quanh ta, đều là hóa học cả. Có một lần xem chương trình về hóa học trên tivi, em thấy rất hay và em thích học hóa từ đó. Sau này, có các thầy cô giúp em đến với hóa học và tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với hóa. Đối với môn Hóa, em tìm đọc nhiều sách báo và tìm hiểu nhiều tư liệu trên mạng, những vấn đề khó em có trao đổi cùng với bạn và với thầy cô.

Theo Minh, đối với không chỉ môn Hóa cũng như các môn khác đều cần có sự quyết tâm, sự đam mê cần thiết. Khi mình học phải giữ được niềm yêu thích, có cách học đúng và không ngại giấu dốt, luôn tìm tòi, tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người với những vấn đề mình chưa biết.

Em cảm thấy rất vui và tự hào vì không chỉ mang thành tích về cho bản thân và cho quê hương cho nước nhà. Trong kỳ thi quốc tế vừa rồi em đạt Huy chương Vàng với số điểm được 93,82. Em đứng thứ 3 trong 4 bạn đi thi. Một phần em cảm thấy mình đã làm bài tốt và một phần em cảm thấy tiếc vì mình có thể làm bài tốt hơn.

Trong quá trình học, em nhận được sự động viên từ gia đình và thầy cô, bạn bè là điều quan trọng vì kỳ thi là thử thách rất lớn đối với em nên những sự động viên ấy đã giúp em đạt được thành tích.

Khi được hỏi em có dự định tiếp tục theo học ngành hóa, Minh chia sẻ: Em sẽ tiếp tục nghiên cứu hóa, em nghĩ là mình sẽ tìm kiếm cơ hội du học ở các nước có nền khoa học tiên tiến để sau này trở về đóng góp cho đất nước.

Kết quả xuất sắc của Trần Đức Minh tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc 2022 đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của bản thân em, đội ngũ giáo viên lãnh đội và Trường Trung học phổ thông chuyên Biên Hòa trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức phức tạp. Đây cũng là sự nỗ lực của ngành giáo dục, khẳng định sự đúng đắn trong chiến lược phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp ngành giáo dục Hà Nam có được vị thế trong sự phát triển chung của giáo dục cả nước.