Chấn chỉnh kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Thái Bình

NDO -

Chiều 14/2, trước tình hình dịch lây lan nhanh sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã tổ chức họp trực tiếp và trực tuyến với 260 điểm trong toàn tỉnh, nhằm rà soát, đánh giá, kịp thời nâng cao các biện pháp chống dịch trong thời điểm hiện nay.

Quang cảnh Hội nghị phòng, chống dịch tại tỉnh Thái Bình diễn ra chiều 14/2.
Quang cảnh Hội nghị phòng, chống dịch tại tỉnh Thái Bình diễn ra chiều 14/2.

Từ đầu tháng 1 đến nay, Thái Bình đã phát hiện hơn 9.500 ca F0, trong đó có 10 ca tử vong (người già bệnh lý nền chưa tiêm vaccine). Hiện đang duy trì 3 cơ sở thu dung tuyến tỉnh và các cơ sở tuyến huyện với gần 600 ca, còn lại tổ chức điều trị F0 tại nhà.

Cho đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 6.200 ca F0 khỏi bệnh, tuy nhiên trong hơn 3.000 ca đang điều trị, có khoảng 70% là các ca F0 liên quan đến học sinh và giáo viên các cấp học. Đây là tỷ lệ rất lớn, gây ra nhiều áp lực cho ngành giáo dục Thái Bình.

Một số địa phương như phường Quang Trung (thành phố Thái Bình), xã Văn Lang (huyện Hưng Hà) từ sau Tết ghi nhận hơn 100 ca F0. Nguyên nhân được chỉ ra là việc phòng, chống dịch dịp Tết bị chùng xuống, xuất hiện rõ tư tưởng lơ là, chủ quan. Công dân đi về địa bàn không thực hiện giám sát, khai báo y tế hoặc test nhanh kháng nguyên.

Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại ở các địa phương, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh nghiêm khắc yêu cầu các xã, phường, thị trấn, cũng như toàn bộ hệ thống chính trị ngay từ hôm nay phải chấn chỉnh kịp thời công tác chống dịch trên tinh thần quyết liệt, tập trung và nỗ lực cao.

Những ngày gần đây, số ca F0 ghi nhận tiếp tục tăng cao (trung bình 500 ca/ngày), do đó cần tiếp tục duy trì đợt cao điểm làm sạch Covid-19 trên toàn địa bàn tỉnh. Kiểm soát biến động dân cư, công dân đi, về địa bàn phải khai báo y tế và thực hiện nghiêm test nhanh Covid-19.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, kể cả ở cơ quan, đơn vị thông qua việc nhắc nhở công khai, phê bình rõ ràng. Các cơ quan, đơn vị cũng phải chủ động các biện pháp phòng, chống Covid-19, khi có ca F0 bình tĩnh xử lý, nhưng cũng không được thái quá, cực đoan.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là đảng viên phải gương mẫu, hạn chế đi giao lưu khi không cần thiết. Hạn chế ra ngoài tỉnh, không đi du xuân, không tham dự lễ hội, liên hoan, gặp mặt…; trường hợp đi ra ngoài tỉnh phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đề nghị các huyện, thành phố phải làm tốt công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết, xét nghiệm để bóc tách F0 nhằm chặn đứng chuỗi lây lan.

Bên cạnh đó, rà soát tiêm vét ngay cho tất cả người cao tuổi có bệnh lý nền. Huyện nào, đơn vị nào để tình hình dịch diễn biến phức tạp thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan