CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam, sẽ gặp gỡ những nhà sáng tạo nội dung và phát triển ứng dụng bản địa

NDO -

Tổng Giám đốc của Apple Tim Cook đã có mặt tại Hà Nội rạng sáng nay. Dự kiến trong hai ngày làm việc tại Việt Nam (15 và 16/4), CEO Apple Tim Cook sẽ có lịch làm việc, gặp gỡ những nhà sáng tạo nội dung và phát triển ứng dụng nổi bật trên App Store.

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Giám đốc Apple Tim Cook có mặt tại Hà Nội trong lịch trình gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.
Tổng Giám đốc Apple Tim Cook có mặt tại Hà Nội trong lịch trình gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Trưa 15/4, trên trang cá nhân của mình, CEO Apple Tim Cook đã đăng tải hình ảnh trò chuyện với ca sĩ Mỹ Linh và con gái cô, ca sĩ Mỹ Anh tại một quán cafe nằm trong phố cổ Hà Nội.

Trên bàn là một đĩa hướng dương và ba tách cafe trứng. CEO Apple không ngần ngại bày tỏ sự thích thú với món cafe đặc trưng của Việt Nam với dòng trạng thái: "Xin chào Việt Nam! Xin cảm ơn những nghệ sĩ tài năng Mỹ Linh và Mỹ Anh vì sự chào đón nồng nhiệt. Và tôi yêu món cafe trứng!".

Sau khi tin tức được tiết lộ, từ khóa "Tim Cook tới Việt Nam" đã nhanh chóng trở thành từ khóa phổ biến trên cả Facebook và Google. Bài đăng của Tim Cook về việc thưởng thức cafe trứng đã thu hút hơn 135,000 lượt xem chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ sau khi được đăng tải. Nhiều tài khoản với dấu tick xanh đã để lại nhiều bình luận hào hứng dưới bài viết.

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam, sẽ gặp gỡ những nhà sáng tạo nội dung và phát triển ứng dụng bản địa ảnh 1

CEO Apple đến Việt Nam và thưởng thức cafe trứng cùng ca sĩ Mỹ Linh và con gái cô, ca sĩ Mỹ Anh. Ảnh: Trang X của Tim Cook.

Dự kiến, trong hai ngày làm việc tại Việt Nam (15 và 16/4), CEO Apple Tim Cook sẽ có lịch làm việc, gặp gỡ những nhà sáng tạo nội dung và phát triển ứng dụng nổi bật trên App Store.

Trong chuyến thăm này, Apple cũng thông báo tăng cường cam kết với Việt Nam, cụ thể là sẽ nâng các khoản chi cho nhà cung cấp, đóng góp vào sáng kiến hỗ trợ nước sạch cho trường học tại địa phương.

Được biết, hiện Apple đang hỗ trợ hơn 200.000 việc làm qua chuỗi cung ứng và hệ sinh thái iOS.

Apple cho biết sẽ tăng cường khoản chi cho các nhà cung cấp tại Việt Nam. Trước đó, "táo khuyết" đã chi gần 400.000 tỷ đồng từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng địa phương và tăng hơn gấp đôi mức chi hằng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Tim Cook gia nhập Apple vào tháng 3/1998 và trở thành CEO của tập đoàn từ năm 2011. Dưới sự lãnh đạo của ông, Apple đã phát triển mạnh mẽ, với doanh thu và lợi nhuận tăng gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2011-2020.

Apple đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam hơn một thập kỷ trước và hiện đang tạo ra hơn 200.000 việc làm trên cả nước.

Dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, Apple đã chi khoảng 400.000 tỷ đồng kể từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng địa phương và tăng mức chi tiêu hằng năm cho Việt Nam lên gấp đôi trong cùng kỳ.

Theo danh sách các nhà cung cấp toàn cầu của Apple, khoảng 25 nhà cung cấp của họ có mặt tại Việt Nam. Các công ty lớn như Foxconn, Luxshare và Goertek đã đến Việt Nam, với 27 cơ sở sản xuất tại 13 tỉnh.

Vào tháng 11/2023, CEO Apple Tim Cook cho biết Việt Nam là quốc gia nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple. Hiện nay, hãng đang có một số sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam như Macbook, iPad, Apple Watch, thu hút hàng nghìn lao động tại chỗ.

Ông Tim Cook đánh giá nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Việt Nam sở hữu đội ngũ kỹ sư, nhân viên công nghệ trình độ cao.

Khuyến nghị một số vấn đề trong phát triển ở Việt Nam, ông Tim Cook cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cải thiện hệ thống các tiêu chuẩn ứng dụng công nghệ 5G.

Cùng với đó, Việt Nam nên tích cực hoàn thiện khung pháp lý phục vụ phát triển kinh tế số, nhất là yếu tố bảo đảm an ninh, an toàn và tính riêng tư của người dùng. Ngoài ra, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam cần cân nhắc kỹ các yếu tố trong ứng dụng, phát triển trí tuệ nhân tạo.