Cầu nối gắn kết và nâng tầm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

NDO - Thăm làm việc về công tác cộng đồng tại các tỉnh đông bắc Thái Lan, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng chứng kiến sự phát triển vững mạnh, sự thành đạt và uy tín ngày càng tăng của bà con kiều bào trong đời sống kinh tế-xã hội sở tại. Theo Thứ trưởng, cộng đồng đã thực sự trở thành cầu nối gắn kết, nâng tầm quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thái Lan.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu tại lễ khánh thành trụ sở Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu tại lễ khánh thành trụ sở Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Trong các ngày 4 và 5/9, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã dẫn đầu đoàn thăm làm việc về công tác cộng đồng tại các tỉnh đông bắc Thái Lan.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng đã có cuộc gặp với Tỉnh trưởng các tỉnh Sakon Nakhon và Udon Thani, tham dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội người Việt Nam toàn Thái Lan, Đại hội lần thứ 4 Hiệp hội Doanh nhân toàn Thái Lan, thăm và dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani, thăm khu phố Việt Nam (Việt Nam Town), gặp gỡ các hội đoàn người Việt cùng một số kiều bào lão thành, thăm trường Đại học Udon Thani Rajabhat.

Cầu nối gắn kết và nâng tầm quan hệ Việt Nam-Thái Lan ảnh 1

Biển của trụ sở Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, đông bắc Thái Lan.

Phát biểu tại các sự kiện, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng chứng kiến sự phát triển vững mạnh của cộng đồng, sự thành đạt của bà con kiều bào và uy tín ngày càng tăng của cộng đồng trong đời sống kinh tế-xã hội sở tại. Cộng đồng đã thực sự trở thành cầu nối gắn kết, nâng tầm quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thái Lan, được chính quyền các địa phương bạn ghi nhận và dành nhiều lời khen ngợi về phẩm chất chăm chỉ, thành đạt trong kinh doanh cũng như sự hòa hợp về lối sống, văn hóa, xã hội và con người Thái Lan.

Thứ trưởng khẳng định, sự phát triển này có được là do yếu tố đoàn kết và nỗ lực vươn lên không mệt mỏi của bà con kiều bào qua các thế hệ. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng tại Thái Lan, là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc, nguồn lực phát triển đất nước.

Chia sẻ về những băn khoăn, trăn trở của cộng đồng, Thứ trưởng mong các hội đoàn và thế hệ cha anh đi đầu trong việc giữ gìn tiếng Việt trong thế hệ trẻ.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã trao giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tặng 7 tập thể và 4 cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng.

Cầu nối gắn kết và nâng tầm quan hệ Việt Nam-Thái Lan ảnh 2

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng trao giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tặng Hiệp hội Doanh nhân toàn Thái Lan.

Tiếp xúc với lãnh đạo chính quyền địa phương, đoàn Việt Nam đã cảm ơn Hoàng gia, Chính phủ Thái Lan, chính quyền 2 tỉnh Sakon Nakhon và tỉnh Udon Thani đã hỗ trợ và mong phía Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Thái gốc Việt tiếp tục sinh sống ổn định, góp phần xây dựng đất nước Thái Lan giàu mạnh, tạo điều kiện để nhân dân hai nước thuận lợi qua lại làm ăn, kinh doanh và đầu tư; thúc đẩy hợp tác, đầu tư liên kết kinh tế trên cơ sở chiến lược 3 kết nối, hướng tới làm sâu sắc mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan.

Cầu nối gắn kết và nâng tầm quan hệ Việt Nam-Thái Lan ảnh 3

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani.

Tới thăm khu phố Việt Nam, chùa Khánh An và lớp dạy tiếng Việt tại tỉnh Udon Thani, Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, truyền bá hoạt động dạy tiếng Việt tại địa bàn, coi đó là những đóng góp thiết thực nhất với quê hương, đất nước.

Thăm Đại học Udon Thani Rajabhat và gặp gỡ đại diện các sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường, Thứ trưởng đánh giá cao Đại học Udon Thani Rajabhat là một trong số ít trường tại Thái Lan đưa môn tiếng Việt vào giảng dạy, thành lập trung tâm Việt Nam học. Thứ trưởng đã đưa ra các đề xuất cụ thể về hợp tác với các trường đại học tại Việt Nam trong các nội dung trao đổi sinh viên, cấp học bổng, nghiên cứu…

Cũng nhân chuyến thăm, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác đã tới dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích Bác Hồ tại bản Nọng Ổn, tỉnh Udon Thani, thăm ông Cao Văn San, Chủ tịch danh dự Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan.