Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022:

Cảnh giác với các thiết bị công nghệ cao lọt vào phòng thi

NDO -

Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2022 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ yêu cầu địa phương bảo đảm phương châm phân công “rõ người, kín việc”; trong công tác phối hợp phải nhịp nhàng, chặt chẽ; trong công tác chỉ đạo, điều hành cần quyết liệt và dứt điểm.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác kiểm tra phòng quản lý đề thi tại Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).
Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác kiểm tra phòng quản lý đề thi tại Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Ngày 4/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đoàn công tác đến kiểm tra cơ sở vật chất tại điểm thi Trường THPT Trần Phú và Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (thành phố Vĩnh Yên); địa điểm in sao đề thi…

Áp dụng nhiều biện pháp chống gian lận

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Vĩnh Phúc Phạm Khương Duy, toàn tỉnh có 26 điểm thi với 599 phòng thi; tổng số học sinh đăng ký dự thi là 13.951 thí sinh; số cán bộ làm công tác coi thi và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, an toàn, an ninh… là hơn 2.000 người. Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu hai phòng thi dự phòng. Đến thời điểm này, toàn tỉnh chưa có thí sinh nào thuộc diện F0.

Ban in sao đề thi gồm 24 người; khu vực in sao đề thi được bố trí tại địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc; có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy. Bộ Công an và Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã kiểm tra và dán tem niêm phong các thiết bị máy móc phục vụ in sao đề thi.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Công an tỉnh Vĩnh Phúc lắp đặt 2 bộ thiết bị phá sóng thông tin di động và wifi tại khu vực in sao và 1 thiết bị ghi âm cuộc gọi phục vụ công tác bảo mật; xây dựng phương án bảo đảm an ninh, an toàn của Ban in sao; dán kín (có niêm phong) các cửa sổ, cửa chính. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi. Tại vòng 2 đặt một điện thoại cố định có chức năng ghi âm và có loa ngoài được công an kiểm soát liên tục 24 giờ/ngày.

Các điểm thi trên địa bàn Vĩnh Phúc cũng đã xây dựng phương án bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m theo đúng quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trao đổi về công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đại diện Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Kỳ thi vào lớp 10 năm nay, tại Vĩnh Phúc phát hiện có thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao. Vì vậy, những ngày còn lại trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, Công an tỉnh sẽ tiếp tục sát sao hơn nữa để bảo đảm an toàn cho kỳ thi. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra các điểm kinh doanh mặt hàng điện tử công nghệ, thiết bị thông minh nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở buôn bán, tàng trữ các mặt hàng điện tử không rõ nguồn gốc, các thiết bị ngụy trang ghi âm, ghi hình sử dụng cho mục đích gian lận. Rà soát các cơ sở kinh doanh photocopy, in ấn trên địa bàn để phòng ngừa việc in sao tài liệu.

Liên quan đến việc gian lận trong kỳ thi, thiếu tướng Nguyễn Hồng Thủy, Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (A06), Bộ Công an lưu ý, tại các điểm thi hoặc các vị trí trọng yếu gần nhà dân cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền, cảnh báo đối với các hộ dân chung quanh. Có thể cho các hộ dân chung quanh điểm thi làm bản cam kết không vi phạm quy chế thi, an ninh trật tự của kỳ thi. Địa phương cần kiểm tra kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn tại các địa điểm trên. Tại các điểm thi, các giám thị cần giám sát kỹ, nhắc nhở thí sinh và theo dõi các thí sinh có hành động không bình thường trong phòng thi để đề phòng gian lận.

Phân công “rõ người, kín việc”

Cảnh giác với các thiết bị công nghệ cao lọt vào phòng thi -0
 Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc.

Qua kiểm tra công tác chuẩn bị và đi thực tế một số điểm thi trên địa bàn, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ ghi nhận và đánh giá cao ngành giáo dục Vĩnh Phúc đã chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thứ trưởng lưu ý, tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục tuyên truyền, quán triệt mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa về mục đích của kỳ thi, các yêu cầu trước kỳ thi bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ cũng như những tiềm ẩn rủi ro từ các thiết bị công nghệ cao.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, tác động của kỳ thi tới xã hội rất lớn, cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức, chỉ một sơ suất nhỏ có thể gây hậu quả lớn. Vì vậy, để đạt được kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, bảo đảm không có thí sinh vi phạm quy chế thì khâu chuẩn bị rất quan trọng. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm từ nhân sự; cơ sở vật chất; xây dựng các phương án bảo vệ an ninh cho từng điểm thi và công tác phối hợp giữa nhiều cơ quan để bảo đảm phương châm phân công “rõ người, kín việc”; trong công tác phối hợp phải nhịp nhàng, chặt chẽ; trong công tác chỉ đạo, điều hành cần quyết liệt và dứt điểm.

Thứ trưởng mong muốn, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hạn chế thấp nhất, không có học sinh, giáo viên vi phạm quy chế. Muốn làm được như vậy, cần nâng cao trách nhiệm của giáo viên coi thi, trước khi vào phòng thi giáo viên cần kiểm tra và nhắc nhở thí sinh, trong quá trình coi thi cần giám sát chặt chẽ để phát hiện những “biểu hiện lạ” từ thí sinh.  

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị địa phương có phương án chu đáo để phân loại học sinh F0 (nếu có) để bố trí phòng thi phù hợp; không chủ quan với công tác phòng, chống dịch bệnh…. Kiểm tra, rà soát lại các khâu dự phòng các trường hợp thiên tai, dịch bệnh bất thường. Đồng thời, chú ý đến việc hỗ trợ các thí sinh có điều kiện khó khăn hoặc có nhu cầu cần giúp đỡ; không để các thí sinh gặp khó khăn về phương tiện đi lại, chỗ ăn ở mà phải bỏ thi. “Đến thời điểm này phải hành động chứ không còn là chủ trương nữa”, Thứ trưởng nhấn mạnh.