Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada

Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp đặt mức thuế 8,59% đối với hầu hết các nhà sản xuất gỗ xẻ của Canada, giảm mạnh so với mức thuế 17,91% hiện tại và cũng thấp hơn nhiều so với mức 11,64% được đề xuất đầu năm nay. Tuy nhiên, các mức thuế thấp hơn dự kiến này chưa đủ để xoa dịu sự thất vọng của Canada.
0:00 / 0:00
0:00
Sản phẩm gỗ mềm xẻ của Canada. Ảnh: CBC/TTXVN
Sản phẩm gỗ mềm xẻ của Canada. Ảnh: CBC/TTXVN

Phản ứng trước động thái trên của Mỹ, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế của Canada, bà Mary Ng cho rằng, các khoản thuế này là phi lý cho dù ở mức độ nào và sẽ gây khó khăn lớn đối với cả ngành lâm nghiệp của Canada và người tiêu dùng Mỹ. Bà cho biết Ottawa sẽ chính thức phản đối theo hệ thống giải quyết tranh chấp của Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Bà Mary Ng đánh giá các mức thuế mới là “vô căn cứ”, “không chính đáng” và “không công bằng”. Tuy nhiên, bà vẫn để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp đã kéo dài nhiều năm này.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết Mỹ sẵn sàng đối thoại với điều kiện Canada phải giải quyết chế độ thu phí ở cấp tỉnh/bang đang tạo lợi thế cho các nhà sản xuất Canada. Mỹ và Canada áp dụng các hệ thống khác nhau để tính phí chặt cây. Ở phần lớn các khu vực của Canada, người mua phải trả phí cho chính quyền các tỉnh/bang để có quyền khai thác. Cốt lõi khiếu nại của Mỹ đối với xuất khẩu gỗ xẻ của Canada là mức phí trên quá thấp, để sau đó gỗ được bán phá giá vào thị trường Mỹ.

“Cuộc chiến” gỗ xẻ giữa Canada và Mỹ đã kéo dài từ năm 1982. Theo số liệu chính thức của Chính phủ Canada, nước này xuất khẩu gỗ xẻ mềm trị giá khoảng 6,2 tỷ USD ra thị trường thế giới mỗi năm và Mỹ là khách hàng mua đơn lẻ lớn nhất.