Cần phát huy “vaccine tinh thần” để vượt qua khó khăn

NDO - Sáng 5/8, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, có buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp gỡ.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Hơn 900 cán bộ, nhân viên y tế đã tham dự buổi gặp gỡ tại 106 điểm cầu.

Tại điểm cầu chính ở Hội trường Sở Y tế, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đã báo cáo về những nỗ lực của ngành y tế thành phố trong sau 2 năm phòng, chống dịch Covid-19, cùng với những khó khăn, thách thức, những nỗ lực phục hồi của hệ thống ngành y tế sau đại dịch Covid-19.

Để kiểm soát được đại dịch Covid-19 trong năm 2021 vừa qua, ngành y tế thành phố đã triển khai những hoạt động chưa từng có tiền lệ như: Thành lập Trung tâm hồi sức Covid-19 đầu tiên; Thí điểm chăm sóc F0 tại nhà; Triển khai Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ; Thành lập trạm y tế lưu động đầu tiên…

Từ đầu năm 2022 đến nay, ngành y tế thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả “Chiến lược y tế trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả kiểm soát dịch Covid-19”; triển khai chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, sau đại dịch Covid-19, ngành y tế thành phố đang đứng trước 4 nguy cơ: dịch chồng dịch; thiếu thuốc, vật tư y tế; thiếu nguồn nhân lực và xuất hiện tâm trạng lo lắng kéo dài trong một bộ phận nhân viên y tế.

“Nhân viên ngành y tế thành phố lại tiếp tục đứng trước nhiều khó khăn, thách thức mới đòi hỏi phải có những giải pháp mới mang tính thực tế và sáng tạo và nhất là sự hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo thành phố”, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết.

Tại buổi gặp gỡ, PGS.TS Tăng Chí Thượng cũng đề xuất lãnh đạo thành phố một số nội dung. Cụ thể như: Cho thí điểm thi tuyển các chức danh quản lý của ngành y tế, trước hết là chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt; Có cơ chế, chính sách để củng cố và mở rộng mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng đề xuất tiếp tục thực hiện Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐND về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đến năm 2025 và có chính sách hỗ trợ lâu dài; Không giảm số biên chế của ngành y tế, đánh giá lại khả năng tự chủ của các đơn vị để cấp kinh phí hoạt động phù hợp. Thành phố cần có giải pháp hỗ trợ cho các đơn vị tự chủ chi thường xuyên về việc trích lập nguồn cải cách tiền lương để bảo đảm thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế.

Ông Tăng Chí Thượng cũng kiến nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục tăng cường phân cấp, phân quyền, tiếp tục củng cố quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương, và nhất là vai trò điều phối, tham mưu của Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố đối với hoạt động chăm lo sức khỏe nhân dân.

Cần phát huy “vaccine tinh thần” để vượt qua khó khăn ảnh 1
Nhiều cán bộ, nhân viên y tế có ý kiến, chia sẻ tại buổi gặp gỡ.

Sau khi lắng nghe nhiều ý kiến chia sẻ của cán bộ, nhân viên y tế tại buổi gặp gỡ, thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Nên gửi lời tri ân sâu sắc đến đội ngũ chiến sĩ áo trắng đã nỗ lực hết mình để bảo vệ sức khỏe cho người dân thành phố. Qua buổi gặp gỡ, lãnh đạo thành phố thấu hiểu được nỗi lo của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, bên cạnh giải pháp để tháo gỡ những khó khăn cho ngành y tế thành phố, cán bộ, nhân viên y tế cần động viên nhau, chia sẻ với nhau, xem đây là “vaccine tinh thần” để tạo nên điểm tựa, sức mạnh nhằm tiếp tục chiến đấu vượt qua những trở ngại, thực hiện tốt sứ mệnh thiêng liêng của mình.