Cần giảm bớt thủ tục để hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn

NDO -

Tinh thần là giảm bớt tối đa các thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho việc hỗ trợ hướng dẫn viên gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, nhưng cũng phải bảo đảm phù hợp với các quy định hiện hành.

Buổi họp trực tuyến nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc chi trả hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch các địa phương (Ảnh: TCDL)
Buổi họp trực tuyến nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc chi trả hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch các địa phương (Ảnh: TCDL)

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Trùng Khánh đã nhấn mạnh như trên tại buổi họp trực tuyến với Sở Du lịch, hiệp hội du lịch, hội hướng dẫn viên du lịch các tỉnh, thành là TP Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh về việc triển khai hoạt động hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 diễn ra chiều 31/8.

Sáu địa phương này đều là các trung tâm du lịch lớn, tập trung số lượng hướng dẫn viên được cấp thẻ chiếm khoảng 70% tổng số hướng dẫn viên được cấp thẻ trong cả nước.

Phát biểu tại buổi họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và TCDL đã ban hành hàng loạt văn bản nhằm kịp thời hướng dẫn các địa phương triển khai hoạt động hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch.

Hàng nghìn hồ sơ được hỗ trợ

Sau hơn một tháng triển khai với sự tích cực của các địa phương, hàng nghìn hướng dẫn viên du lịch trên cả nước đã nhận được gói hỗ trợ, mang lại sự động viên thiết thực cho đội ngũ lao động quan trọng của Ngành trong bối cảnh khó khăn.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho biết, tính đến thời điểm hiện tại có hai địa phương đã hỗ trợ được nhiều hướng dẫn viên là Đà Nẵng (trên 1.200 hướng dẫn viên) và Thừa Thiên Huế (trên 500 hướng dẫn viên). Đây là những tín hiệu tốt cho thấy các địa phương đang triển khai tích cực hoạt động hỗ trợ hướng dẫn viên.

Các đại biểu dự họp đều đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Bộ VHTTDL và TCDL trong việc hướng dẫn, đồng hành cùng các địa phương để triển khai gói hỗ trợ cho các hướng dẫn viên du lịch, tạo niềm tin và sự động viên khích lệ cho các hướng dẫn viên.

Các sở quản lý du lịch cho biết, xác định rõ đây là một nhiệm vụ trọng tâm, các địa phương đã khẩn trương tham mưu và triển khai hỗ trợ hướng dẫn viên theo quy định của Quyết định 23 trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội. Các hội, chi hội hướng dẫn viên du lịch cũng quan tâm hỗ trợ các hướng dẫn viên thực hiện các thủ tục cấp đổi thẻ hết hạn, thủ tục đăng ký hội viên.

Đề xuất giảm bớt thủ tục

Dù đã tích cực triển khai chi trả hỗ trợ cho các hướng dẫn viên du lịch, nhưng tiến độ triển khai hỗ trợ vẫn còn tương đối chậm do một số nguyên nhân. Việc rà soát, xác định những khó khăn vướng mắc là rất quan trọng, qua đó đề xuất những giải pháp thúc đẩy việc hỗ trợ được triển khai nhanh chóng, kịp thời hơn.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn chủ yếu trong quá trình triển khai là vấn đề xác định hợp đồng lao động đúng quy định của luật, thủ tục nộp hồ sơ trực tiếp kèm bản sao có công chứng, việc xác nhận là thành viên của các tổ chức nghề nghiệp…

Đa số đều đề xuất nên giảm bớt tối đa các thủ tục này. Các ý kiến nhất trí rằng cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ, tuy nhiên chính sách hỗ trợ cần thực hiện đúng đối tượng, đúng quy định.

Các đại biểu cũng đề xuất, bên cạnh việc hỗ trợ hướng dẫn viên, cần mở rộng thêm hỗ trợ những đối tượng trong ngành du lịch đang gặp khó khăn như người lao động trong cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, đơn vị vận chuyển du lịch…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan quản lý du lịch địa phương, các hiệp hội đã tích cực hỗ trợ hướng dẫn viên gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cảm ơn các ý kiến đóng góp, Tổng cục trưởng cho biết ngay sau cuộc họp, TCDL sẽ tổng hợp ý kiến của các địa phương, hiệp hội để hoàn thiện báo cáo trình lãnh đạo Bộ VHTTDL đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, trong đó tập trung vào đơn giản hóa thủ tục và mở rộng đối tượng được hỗ trợ.

Người đứng đầu TCDL khẳng định, TCDL sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương, hiệp hội đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động ngành du lịch trong bối cảnh khó khăn, tạo thuận lợi cho việc phục hồi ngành du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát.

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19