Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey

NDO - Những ngày này, hơn 16 triệu người dân Campuchia đang náo nức đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey (Vào Năm mới). Tết năm con Rồng 2024, Phật lịch 2568 của dân tộc Khmer diễn ra từ ngày 13 đến hết 16/4, dài hơn một ngày so với bình thường.
0:00 / 0:00
0:00
Nhân dân Campuchia đón Năm mới 2024 với niềm tin mạnh mẽ vào sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền
Nhân dân Campuchia đón Năm mới 2024 với niềm tin mạnh mẽ vào sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền

Trong thông điệp chúc mừng năm mới gửi tới đồng bào cả nước, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet nêu bật quyết tâm của Chính phủ khóa VII trong việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội đất nước, nâng cao đời sống của người dân.

Theo ông, năm 2023 vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Hoàng gia, nhân dân Campuchia đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Trong đó, có việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32, Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12, cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII và mới đây là bầu cử Thượng viện khóa V.

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 1

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet chúc mừng Năm mới 2024 đến toàn thể đồng bào (Ảnh: Fresh News)

Năm 2023, nền kinh tế Campuchia tăng trưởng 6,5%; năm 2024, ước tính có thể đạt mức 6,6%. Tổng kim ngạch thương mại quốc tế năm 2023 đạt hơn 47,87 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 23,47 tỷ USD. GDP tính theo đầu người của Campuchia ở mức 1.785 USD năm 2022, tăng lên 1.917 USD năm 2023 và dự đoán có thể đạt 2.071 USD trong năm 2024.

Về nông nghiệp, năm 2023, Campuchia đã xuất khẩu hơn 8,5 triệu tấn nông sản, trong đó có 664 nghìn tấn gạo và 2,7 triệu tấn lúa, sang 78 quốc gia. Trên lĩnh vực du lịch, năm vừa qua, đất nước Chùa Tháp đón hơn 5,45 triệu khách quốc tế, tăng 139,50% so cùng kỳ năm trước đó; cùng hơn 18,7 triệu khách nội địa, tăng 34,50%.

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 2

Chính quyền Thủ đô Phnom Penh tổ chức 455 xe buýt miễn phí đưa người dân về quê ăn Tết (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Bên cạnh đó, việc Chính phủ thực hiện tăng lương đều đặn cho cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, cùng chính sách trợ giúp người lao động và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng làm người dân đón Năm mới thêm vui vẻ, đầm ấm.

“Chính phủ sẽ tiếp tục củng cố công tác quản lý, cải cách nhiều lĩnh vực quan trọng. Trong đó, tích cực phòng chống tham nhũng; thực hiện chính sách làng, xã/phường an toàn; phát triển nhân lực, đẩy mạnh chuyển đổi số, đề cao hệ thống an sinh xã hội, tăng cường chất lượng dịch vụ y tế; đẩy mạnh xây dựng công trình hạ tầng cơ sở, đường giao thông, thủy lợi, điện, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch”, Thủ tướng Huh Manet khẳng định lại những ưu tiên trong chính sách phát triển đất nước của Chính phủ nhiệm kỳ VII.

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 3

Một bến xe trên quốc lộ 5 phục vụ người dân trong dịp Tết Khmer (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Để tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết thuận lợi, an toàn và tiết kiệm chi phí, Chính quyền thành phố Phnom Penh tổ chức 455 xe buýt chở khách miễn phí từ Thủ đô đi các tỉnh và từ các địa phương trở về Phnom Penh.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Nhân Dân tại bến xe trên quốc lộ 5, bà Sophea, một hành khách đi xe về quê ở tỉnh Battambang (tây bắc Campuchia) cho biết, gia đình bà rất vui mừng được đi xe miễn phí về nhà ăn Tết. Đây là một điều tốt đẹp, cho thấy Chính phủ quan tâm chăm lo cho người dân.

Tết Chol Chnam Thmey là lễ hội lớn nhất trong năm tại Campuchia, là dịp để văn hóa truyền thống và tình cảm gắn bó cộng đồng của dân tộc Khmer được thể hiện rõ nét.

Trong ngày đầu tiên của Tết Chol Chnam Thmey, chị Ka Saroun, 27 tuổi, cùng gia đình bày bán đồ thủ công mỹ nghệ tại lễ hội Sangkran, tổ chức tại khu vực chùa Wat Phnom, Phnom Penh. Đồ lưu niệm tại quầy chủ yếu là hàng thủ công do phụ nữ, người già neo đơn và cựu chiến binh sản xuất.

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 4

Chị Ka Saroun giới thiệu những sản phẩm thủ công mỹ nghệ do phụ nữ, người già và cựu chiến binh sản xuất (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

“Những mặt hàng này chủ yếu là từ gỗ thốt-nốt, mây tre và bông vải sợi. Chúng tôi muốn giới thiệu sản phẩm truyền thống của Campuchia đến khách du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời, qua đó cũng giúp cho bà con có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống”.

Cũng theo chị Ka Saroun, kinh tế Campuchia sau dịch Covid-19 đang hồi phục và phát triển trở lại. Doanh thu bán hàng của chị tại Siem Reap trong dịp Tết năm ngoái cho tới nay đã tăng lên rõ rệt.

Trong những ngày Tết Khmer, tại Thủ đô Phnom Penh và các địa phương của đất nước Chùa Tháp diễn ra nhiều nghi lễ và chương trình, như đón Thần Năm mới, rước tượng Phật, đắp núi cát, tắm Phật, biểu diễn nghệ thuật, múa truyền thống, cùng các trò chơi dân gian.

Dưới đây là một số hình ảnh về Tết Chol Chnam Thmey tại Phnom Penh:

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 5

Giây phút giao thừa bước sang Năm mới, năm con Rồng 2024 tại Campuchia diễn ra vào lúc 22 giờ 17 phút ngày 13/4 (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 6

Chùa Wat Phnom ở Phnom Penh là một trong 4 nơi diễn ra lễ hội Sangkran ở Thủ đô (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 7

Ngày thứ nhất trong Tết Khmer, mọi người lên chùa làm lễ rước Đại lịch (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 8

Cầu cho đất nước hòa bình, ổn định,mùa màng bội thu, nhà nhà yên vui (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 9

Chol Chnam Thmey cũng là dịp để các gia đình hướng dẫn trẻ em tìm hiểu về văn hóa dân tộc mình (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 10

Du khách thích thú chụp ảnh lưu niệm trước hình tượng rồng (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 11

Công ty Viettel Cambodia với thương hiệu Metfone nổi tiếng có mặt tại lễ hội (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 12

Lễ hội văn hóa truyền thống Campuchia hấp dẫn khách du lịch quốc tế. Trong 2 tháng đầu năm 2024, có gần 1 triệu khách nước ngoài nhập cảnh quốc gia Đông Nam Á này (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 13

Nhiều món ăn phổ biến tại Campuchia được bày bán tại lễ hội Sangkran (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Campuchia vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey ảnh 14

Trong cái nóng của mùa khô kéo dài nhiều tuần qua thì nước mía là thức uống được ưa chuộng (Ảnh: Nguyễn Hiệp)