Những lưu ý khi du lịch trong thời tiết xấu

Thứ Sáu, 29-04-2022, 14:47
(Đồ họa: N.T)

Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 có mưa trên cả nước. Kế hoạch du lịch đã sẵn sàng, đừng để thời tiết cản trở chuyến đi của bạn và người thân với những gợi ý nhỏ sau: 

1. Luôn kiểm tra dự báo thời tiết tại điểm đến

Luôn kiểm tra dự báo thời tiết tại điểm đến để điều chỉnh chương trình đi chơi và chuẩn bị đồ dùng phù hợp với thời tiết.

2. Chuẩn bị đồ dùng và trang phục phù hợp

 - Luôn mang ô, áo mưa trong túi. Sử dụng loại ba-lô có tấm che mưa để tránh ướt đồ dùng.

 - Mặc quần áo gọn nhẹ, nhanh khô; nên ưu tiên dùng giày, dép nhựa để thuận tiện hơn, tránh trơn trượt khi mưa ướt.

 - Chuẩn bị 1 số loại thuốc cảm đề phòng bị cảm khi thời tiết thay đổi. Luôn bôi thuốc chống muỗi và côn trùng.

3. Không đi thăm đảo

Bạn có chuyến đi biển và dự định thăm các đảo nhỏ lân cận, nên cân nhắc hủy chuyến thăm đảo nếu dự báo thời tiết có mưa. Thực tế, lúc bạn xuất phát từ bến tàu, thời tiết vẫn nắng đẹp nhưng khi tới đảo, trời đổ mưa hoặc thậm chí xấu hơn là nổi giông bão sẽ rất nguy hiểm, khiến bạn có thể bị mắc kẹt trên đảo nhiều ngày, vừa mất an toàn và mất thêm chi phí phát sinh.

4. Không leo núi, đi suối

Bạn đi nghỉ dưỡng tại khu vực miền núi và có kế hoạch leo núi, đi rừng hoặc đi suối. Hãy hoãn lại những hoạt động này nếu dự báo thời tiết có mưa. Tình trạng lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại khu vực núi nếu trời có mưa. Việc đi chơi suối cũng cần được hoãn lại bởi nhiều khả năng nước lũ từ đầu nguồn chảy về khi mưa lớn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

5. Chuẩn bị kế hoạch dự phòng

Hãy luôn chuẩn bị phương án dự phòng trong điều kiện thời tiết không chiều lòng người để tham gia các hoạt động ngoài trời. Phương án dự phòng có thể là các hoạt động trong nhà như thăm quan bảo tàng, khu trưng bày triển lãm, công viên vui chơi giải trí trong nhà, thực hiện chuyến du lịch ẩm thực địa phương.

Thậm chí, nếu trời mưa lớn khiến bạn không thể đi xa, bạn có thể thưởng thức cà-phê, đồ uống của địa phương ngay tại nơi lưu trú hoặc một quán cà-phê gần đó. Cà-phê ngắm mưa tại một nơi khác lạ cũng là một trải nghiệm tĩnh lặng thú vị.

Cuối cùng, dù tình hình dịch Covid-19 đã hạ nhiệt, nhưng vẫn không nên chủ quan để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hãy luôn đeo khẩu trang và khử khuẩn thường xuyên tại nơi đông người.

T.LINH