Cam kết hỗ trợ Moldova giải quyết vấn đề người tị nạn Ukraine

NDO -

Tại thủ đô Berlin của Đức đã diễn ra hội nghị các nhà tài trợ nhằm quyên góp hỗ trợ Moldova, quốc gia đang phải tiếp nhận nhiều người tị nạn từ Ukraine nhất.

Hội nghị các nhà tài trợ diễn ra tại Berlin, Đức. (Ảnh: Reuters)
Hội nghị các nhà tài trợ diễn ra tại Berlin, Đức. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Đức, Pháp, Romania và các bên nhất trí sẽ hỗ trợ Moldova thông qua các khoản vay, hỗ trợ ngân sách và các khoản trợ giúp tài chính khác trị giá 659,5 triệu euro.

Tại hội nghị, Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita cho biết, hiện có khoảng 400.000 người tị nạn Ukraine đã đến nước này, trong đó 100.000 người đã quyết định ở lại, trong khi dân số của Moldova chỉ khoảng ba triệu dân. Thủ tướng Natalia Gavrilita đã yêu cầu các nhà tài trợ, bao gồm Liên minh châu Âu (EU) và các Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Romania, hỗ trợ đa dạng hóa nguồn cung năng lượng cho Moldova.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho biết, Đức cùng các bên sẽ giúp Moldova trong lĩnh vực tài chính nhằm ứng phó với dòng người tị nạn từ Ukraine. Bà Baerbock cho biết, Đức cùng các đối tác cũng muốn tìm giải pháp giúp Moldova giảm sự phụ thuộc vào Nga về kinh tế, tài chính, nhu cầu năng lượng, cũng như tăng cường khả năng phục hồi của nước này.

Phát biểu với Thủ tướng Moldova Gavrilita, bà Baerbock gọi kết quả hội nghị chỉ là “điểm khởi đầu cho tiến trình hỗ trợ liên tục và lâu dài cho Moldova”. Bà Baerbock cho biết, Đức đã cam kết sẽ hỗ trợ Moldova trong một số lĩnh vực cụ thể như: tiếp nhận 12.000 người tị nạn hiện nay ở Moldova; cung cấp 71 triệu euro viện trợ nhân đạo; hỗ trợ Moldova trong phát điện... Ngoài ra, Đức cũng cung cấp các khoản vay và hỗ trợ tài chính khác với trị giá 196 triệu euro.