Các trung tâm đăng kiểm không được máy móc, lợi dụng để làm khó người dân

NDO - Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất các Sở Giao thông vận tải các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các trung tâm không được máy móc, lợi dụng để làm khó người dân đến làm thủ tục đăng kiểm.
0:00 / 0:00
0:00
Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất các Sở Giao thông vận tải các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm không được máy móc, lợi dụng để làm khó người dân.
Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất các Sở Giao thông vận tải các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm không được máy móc, lợi dụng để làm khó người dân.

Ngày 7/2, thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện đơn vị tiếp tục rà soát lại các quy định pháp lý, qua đó sẽ đề xuất một số nội dung cần sửa đổi liên quan công tác đánh giá thành lập trung tâm đăng kiểm; công tác kiểm tra, đánh giá định kỳ hoạt động kiểm định của các đơn vị đăng kiểm; công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe mới; tăng cường vai trò thanh tra, kiểm tra, xử phạt của lực lượng thanh tra; Cảnh sát giao thông trong hoạt động kiểm định.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất tăng cường phân cấp quản lý cho các cơ quan địa phương; nghiên cứu, xây dựng phương án để cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô-tô 3S, 4S của các nhà sản xuất ô-tô chính hãng thực hiện công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới.

Cơ quan này cũng đề xuất các Sở Giao thông vận tải các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư số 16/2021/TT- BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cục Đăng kiểm đề nghị các cơ sở không máy móc hoặc lợi dụng để làm khó người dân khi đến kiểm định; nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp, phát huy tính sáng tạo, tìm ra các giải pháp hiệu quả để giảm ùn tắc, khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng sẽ triển khai công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực đăng kiểm viên để bổ sung, thay thế cho các trung tâm đăng kiểm trong thời gian tới. Cùng với đó, đơn vị này đề nghị các trung tâm đăng kiểm cần có chế độ chính sách phù hợp để động viên và bảo đảm đời sống cho đăng kiểm viên và nhân viên đơn vị.

Hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đang gấp rút xây dựng hệ thống đăng ký lịch hẹn kiểm định trực tuyến, dự kiến sẽ hạn chế được việc chủ phương tiện phải xếp hàng dài chờ đợi trước các trung tâm đăng kiểm.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm đang chủ động làm việc và đề nghị Sở Giao thông vận tải, Cơ quan công an địa phương tạo điều kiện cho phép các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng do liên quan đến công tác điều tra sai phạm được sử dụng lại cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, hạ tầng để các trung tâm trở lại hoạt động, nhanh chóng phục vụ người dân đi đăng kiểm.

Sắp mở lại 3 trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Hòa Bình

Đến nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tạm thời cho hoạt động trở lại đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 5003V, Chi nhánh đăng kiểm 5003V, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 5005V, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 5007V (ở Thành phố Hồ Chí Minh).
Trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục cho tạm thời hoạt động trở lại đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 29-01V, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 29-06V (ở Hà Nội) và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 28-01S (ở Hoà Bình theo đề nghị của Sở Giao thông vận tải Hòa Bình) sau khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.