Các tỉnh Tây Nam Bộ quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội

NDO -

Sáng 1/4, tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ (Cụm thi đua) do tỉnh Kiên Giang làm cụm trưởng đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2021 và nêu phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ.
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; đại diện lãnh đạo 12 tỉnh Tây Nam Bộ và các sở, ngành có liên quan.

Trong vai trò là đại diện cụm trưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung, cho biết: Trong năm 2021, 12 tỉnh trong cụm thi đua bám sát nhiệm vụ trọng tâm “vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi phát triển kinh tế-xã hội”, đạt nhiều kết quả tích cực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của 9/12 tỉnh có mức tăng trưởng dương, trong đó cao nhất là Bạc Liêu 5,05%; tổng thu ngân sách của cụm đạt gần 88 nghìn tỷ đồng, đạt 101,37% kế hoạch; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 17.899 triệu USD, đạt hơn 94% kế hoạch. Trong đó, 4 tỉnh Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh, Cà Mau đạt và vượt chỉ tiêu; tổng vốn đầu tư toàn xã hội toàn cụm hơn 298 nghìn tỷ đồng.

Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội, toàn Cụm thi đua có nhiều chuyển biến rõ nét, đời sống nhân dân được cải thiện, ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Các tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các tỉnh trong cụm ổn định và được giữ vững. Các tỉnh đã tập trung vào 3 nhóm chính sách hỗ trợ, gồm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nghèo; hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; phát triển hạ tầng vùng khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao...

Các tỉnh Tây Nam bộ quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội -0

Các tỉnh Tây Nam Bộ thể hiện đoàn kết, quyết tâm thi đua thắng lợi trong năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị, của nhân dân trong vùng, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu, những người ở cơ sở trực tiếp ngày đêm không ăn không ngủ phòng, chống dịch bệnh. Mỗi tỉnh, mỗi địa phương đều có những cách làm hay, có những cái mô hình thiết thực, hiệu quả, tạo ra phong trào thi đua khí thế để mọi người vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn khó khăn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng: Đảng, Chính phủ, Quốc hội ngày càng quan tâm và có nhiều chủ trương lớn cho đồng bằng sông Cửu Long như tiếp tục triển khai nghị quyết 120, chỉ đạo quyết liệt để đầu tư hạ tầng phát triển các lĩnh vực khác cho vùng… Đây là cơ hội để giúp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vượt qua khó khăn, thách thức, mong các tỉnh nắm bắt thời cơ để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, theo kịp được đà phát triển chung của cả nước.

Năm 2022 đặt ra nhiều nhiệm vụ mới, trong đó vừa thực hiện bình thường mới, phục hồi phát trển kinh tế-xã hội với tốc độ cao hơn để thực hiện đạt các chỉ tiêu của nhiệm kỳ. Tôi mong rằng trong thời gian tới, các tỉnh tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ để thực hiên tốt nhiệm vụ chính trị làm sao các tỉnh trong cụm theo kịp đà phát triển chung của cả nước, không còn là điểm hạn chế, điểm nghẽn, xuất phát điểm thấp như chúng ta tự nhận từ trước đến giờ, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.     

Các tỉnh Tây Nam bộ quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội -0

Đại diện cụm thi đua năm 2021 trao cờ luân lưu cho cụm trưởng thi đua năm 2022 tỉnh Đồng Tháp.

Tại hội nghị, Cụm trưởng thi đua năm 2021 trao cờ luân lưu cho Cụm trưởng thi đua năm 2022 là tỉnh Đồng Tháp và 12 tỉnh ký kết giao ước thi đua năm 2022 thực hiện đạt mục tiêu chỉ đạo của Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân”, tận dụng tốt các cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Các tỉnh đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh gắn với chỉnh đốn Đảng và việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các tỉnh tiếp tục đẩy mạnh, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”…