Các nước nỗ lực khôi phục nhịp sống bình thường

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp giãn cách phòng dịch Covid-19 từ ngày 18/4 và hạ cấp độ nguy hiểm của dịch bệnh từ tuần cuối của tháng 4 này. Với lộ trình này, người dân “xứ kim chi” sẽ chính thức trở lại với nhịp sống thường nhật.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Là một phần của kế hoạch mở cửa hoàn toàn đất nước, Bộ Y tế Lào đã thông báo khách quốc tế từng mắc Covid-19 không phải xét nghiệm PCR trước khi tới Lào. Theo quy định mới, người nhập cảnh Lào cần có kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm, nhưng người từng khỏi Covid-19 chỉ cần có giấy xác nhận của cơ quan y tế.

Tương tự, giới chức Azerbaijan cho biết, những người đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19 không cần thực hiện xét nghiệm PCR khi nhập cảnh nước này. Các hạn chế đi lại cũng được nới lỏng đối với tất cả các chuyến bay nội địa. Nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế, nhưng Azerbaijan vẫn áp dụng quy định đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và trong không gian kín.

Bộ Y tế Myanmar yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với các hoạt động tập trung đông người từ ngày 17/4, đúng dịp năm mới cổ truyền của quốc gia này.

Trong khi đó, ngày 16/4, một số địa phương ở Trung Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp phong tỏa mới để ngăn chặn dịch Covid-19. Khu công nghiệp sân bay Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, nơi có nhiều cơ sở sản xuất của các công ty lớn, thông báo lệnh phong tỏa 14 ngày. Thành phố Tây An ở Tây Bắc cũng thông báo tạm thời áp lệnh phong tỏa từng phần.

Tại châu Âu, các số liệu cho thấy, đại dịch Covid-19 đang trong giai đoạn giảm ổn định tại Italia, tuy nhiên mức độ lây lan vẫn còn cao với khoảng 60.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Làn sóng Covid-19 ở Đức được cho là đã qua đỉnh, nhưng Viện Robert Koch (RKI) vẫn khuyến nghị người dân thận trọng trong dịp lễ Phục sinh. Theo viện trên, tỷ lệ lây nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 tại Đức vẫn ở mức “rất cao”, với hơn một triệu ca trong một tuần. Tuy nhiên, tỷ lệ này đang có xu hướng giảm.

Tại Canada, các chuyên gia lo ngại về tình trạng chậm tiêm mũi tăng cường vắc-xin phòng Covid-19 trên cả nước và cảnh báo rằng, hai liều vắc-xin không cung cấp đủ khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron. Theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada, đến nay chỉ có 47% dân số Canada đã tiêm mũi vắc-xin tăng cường.