Các nước châu Á vui đón Tết Trung thu

Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Trung thu (Chuseok) kéo dài trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 28/9. Đây là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người dân nước này. Nhân dịp lễ, Tổng thống Yoon Suk Yeol và Đệ nhất phu nhân đã gửi thông điệp chúc Tết Chuseok tới toàn thể nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tham gia lễ hội đèn lồng Trung thu ở Hồng Công (Trung Quốc). (Ảnh Tân Hoa xã)
Người dân tham gia lễ hội đèn lồng Trung thu ở Hồng Công (Trung Quốc). (Ảnh Tân Hoa xã)

Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng bày tỏ cảm ơn lực lượng quân đội, cảnh sát và các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong kỳ nghỉ lễ, đồng thời kêu gọi người dân chung tay giúp đỡ các gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn để lan tỏa tình người và để mọi người dân dù ở đâu cũng đều có được một mùa Trung thu an lành, ấm áp.

Đây là Tết Trung thu đầu tiên Hàn Quốc bãi bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng dịch Covid-19 và cũng là lần đầu tiên chính phủ cho phép nghỉ 6 ngày liên tục nên người dân Hàn Quốc đổ về quê đón Tết. Dự kiến, hơn 40 triệu lượt người sẽ về quê hoặc đi du lịch, thăm thân trong dịp nghỉ lễ năm nay, tăng 27% so với năm ngoái.

TTXVN dẫn một kết quả khảo sát mới công bố cho thấy Việt Nam là điểm đến du lịch nước ngoài được yêu thích trong dịp lễ Trung thu (Chuseok) năm nay đối với người Hàn Quốc. Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách các điểm đến du lịch được ưa thích nhất trong dịp nghỉ lễ này với 14,5% số ý kiến lựa chọn “dải đất hình chữ S”. Đứng đầu danh sách là Nhật Bản nhận được 28,2% số ý kiến lựa chọn.

Như các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài, Tết Trung thu là ngày lễ truyền thống rất đặc biệt đối với cộng đồng người Hoa tại Nhật Bản. Tối 29/9 diễn ra “Lễ hội ngắm trăng” tại khu phố người Hoa ở thành phố cảng Yokohama, tỉnh Kanagawa, nhằm giới thiệu bánh Trung thu và các điệu múa, nhạc cụ cổ truyền của Trung Quốc. Bà Rika Takemono, Chủ tịch Hiệp hội phát triển Khu phố người Hoa Yokohama cho biết: “Chúng tôi muốn nhân sự kiện này để giới thiệu nhiều hơn về văn hóa Trung Quốc và chào đón nhiều hơn khách du lịch trong và ngoài nước đến nơi đây”.

Là nơi giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, lễ hội Trung thu ở Hồng Công (Trung Quốc) cũng có dấu ấn riêng so với những nơi khác tại châu Á. Sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu là dịp lễ lớn nhất mà người Hồng Công tổ chức ăn mừng để mọi thành viên trong gia đình sum họp. Nhiều quận ở Hồng Công tổ chức lễ hội đèn lồng quy mô lớn, nổi bật có Lễ hội Đèn lồng ở làng Tai O, khu Yuen Long, phố Lee Tung... Sau ba năm bị gián đoạn do dịch bệnh, màn múa rồng lửa Tai Hang năm nay diễn ra trong ba tối 28-30/9.