Các nhà lập pháp Mỹ giới thiệu dự luật giải quyết chứng nghiện mạng xã hội

NDO -

Các Thượng nghị sĩ Mỹ Amy Klobuchar (Đảng Dân chủ) và Cynthia Lummis (Đảng Cộng hòa) đã giới thiệu một dự luật nhằm giải quyết tình trạng nghiện các nền tảng mạng xã hội như Facebook của Meta Platforms hay Twitter.

Dự luật mới nhằm giải quyết tình trạng nghiện các nền tảng mạng xã hội. (Ảnh: Reuters)
Dự luật mới nhằm giải quyết tình trạng nghiện các nền tảng mạng xã hội. (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, Frances Haugen, người lên tiếng tố giác Facebook, đã gây tiếng vang lớn với các tài liệu cho thấy mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và video Instagram gây hại cho thanh thiếu niên, trong khi một số khác cáo buộc các nền tảng mạng xã hội lan truyền thông tin sai lệch về Covid-19 cũng như vaccine ngăn ngừa dịch bệnh.

Theo dự luật, Quỹ Khoa học Quốc gia và Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ sẽ tiến hành nghiên cứu các biện pháp can thiệp tiềm năng mà Facebook hoặc các nền tảng mạng xã hội khác có thể áp dụng để giải quyết vấn đề nghiện mạng xã hội.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Thương mại Liên bang sẽ đưa ra các quy tắc buộc các nền tảng mạng xã hội phải tuân thủ và chịu trách nhiệm trong trường hợp vi phạm quy tắc, thông báo từ văn phòng của Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar ngày 10/2 cho hay.

Các nhà lập pháp Mỹ giới thiệu dự luật lưỡng đảng giải quyết chứng nghiện mạng xã hội -0
Thượng nghị sĩ Mỹ Amy Klobuchar. (Ảnh: Reuters)

“Từ trước tới nay, các công ty công nghệ luôn khẳng định: ‘Hãy tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi đều hiểu rõ vấn đề này’. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng các nền tảng mạng xã hội tiếp tục đặt lợi nhuận lên trên con người, với các thuật toán thúc đẩy những nội dung nguy hại nhằm thu hút sự chú ý của người dùng cũng như phát tán thông tin sai lệch. Dự luật này sẽ giúp xử lý các hành vi như vậy”, bà Klobuchar nói.

Twitter và Facebook hiện chưa đưa ra bình luận nào về dự luật trên.