Các nghệ sĩ tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đến nơi ở mới

NDO - Sáng 27/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 7 nghệ sĩ (bao gồm 5 nghệ sĩ từ Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu và 2 nghệ sĩ Mạc Can và Huỳnh Thanh Trà) chính thức được Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè tiếp nhận nuôi dưỡng và chăm sóc.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu, nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm với các nghệ sĩ được đến ngôi nhà mới tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè.
Các đại biểu, nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm với các nghệ sĩ được đến ngôi nhà mới tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè.

Tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè, điều kiện về ăn uống, chăm sóc y tế của các nghệ sĩ sẽ được Trung tâm bảo đảm tốt theo các chế độ được quy định. Các nghệ sĩ sẽ được bố trí ở khu vực riêng để thuận tiện cho sinh hoạt cũng như việc những tổ chức, cá nhân, nghệ sĩ đến thăm hỏi.

Trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Sân khấu thành phố theo dõi, quan tâm thăm hỏi tình hình sức khỏe, động viên tinh thần để các nghệ sĩ yên tâm sinh sống tại nơi ở mới.

Các nghệ sĩ tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đến nơi ở mới ảnh 1

Các đại biểu thăm hỏi các nghệ sĩ đến sinh sống tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè.

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, sau khi Đề án Tổ chức lại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè được phê duyệt, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật và các Hội chuyên ngành tiếp tục rà soát, kịp thời đề xuất đưa vào nuôi dưỡng những văn nghệ sĩ phù hợp các tiêu chí theo quy định.

Theo Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thị Thanh Thúy, khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu thuộc Ban Ái hữu nghệ sĩ, Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1994, xuất phát từ tâm huyết và những đóng góp to lớn của Nghệ sĩ Nhân dân Phùng Há và những người đồng sáng lập; được các cấp lãnh đạo và nhiều thế hệ nghệ sĩ quan tâm, hỗ trợ; khán giả, mạnh thường quân thường xuyên thăm hỏi, xem đây là điểm đến mang dấu ấn đặc trưng của văn hóa nghĩa tình, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của giới nghệ sĩ nói riêng và thành phố nói chung.

Các nghệ sĩ tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đến nơi ở mới ảnh 2

Đại biểu thăm hỏi nghệ sĩ Mạc Can.

Từ khi thành lập đến nay, Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đã nuôi dưỡng, chăm sóc nhiều thế hệ nghệ sĩ già yếu, neo đơn, có những đóng góp lớn cho nền nghệ thuật sân khấu của thành phố.

Có thể nói, mô hình Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ sân khấu được xem là duy nhất của cả nước dành riêng để nuôi dưỡng, chăm sóc cho những nghệ sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân, tài năng cho sự phát triển của nền nghệ thuật nước nhà.

Các nghệ sĩ tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đến nơi ở mới ảnh 3

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu.

Tuy nhiên, hiện tại cơ sở vật chất Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ sân khấu không bảo đảm các điều kiện để chăm sóc các nghệ sĩ lớn tuổi; trong đó một số nghệ sĩ già yếu không thể tự chăm sóc, sinh hoạt cá nhân, trong khi tại Khu Dưỡng lão không có nhân sự có chuyên môn về y tế và các điều kiện khác.

Các nghệ sĩ tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đến nơi ở mới ảnh 4

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức tặng hoa cho nghệ sĩ Mạc Can.

Để việc chăm lo các nghệ sĩ được chu đáo, Hội Sân khấu đã phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố đưa các nghệ sĩ về nuôi dưỡng tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè. Quá trình đề xuất, đã bổ sung thêm hai nghệ sĩ Mạc Can và Huỳnh Thanh Trà cùng về sinh sống tại đây.

Các nghệ sĩ tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đến nơi ở mới ảnh 5

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Thúy hỏi thăm nghệ sĩ Ngọc Bê.

Tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Tôi tin rằng, các nghệ sĩ sẽ có được giây phút tươi vui, thoải mái tại ngôi nhà mới, nơi đây sẽ trở thành địa chỉ thân thương của các nghệ sĩ. Thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần có sự kiểm soát, tổ chức, chỉ đạo sát sao để Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè sớm trở thành đơn vị thật sự chuyên nghiệp”.

Các nghệ sĩ tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đến nơi ở mới ảnh 6

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các nghệ sĩ trước khu vực dành cho các nghệ sĩ sân khấu tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè.

Được biết, trước khi diễn ra buổi lễ tiếp nhận các nghệ sĩ hôm nay, Hội Sân khấu đã nhận được đơn đề nghị của nghệ sĩ Hoa Tranh, một trong các nghệ sĩ của Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ sân khấu về nguyện vọng được trở về sống cùng gia đình với lý do cá nhân, không chuyển đến Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè. Hội đã tổ chức gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cô và đồng thuận với đề nghị của nghệ sĩ Hoa Tranh.