Các chính đảng Campuchia công bố cương lĩnh tranh cử

Các đảng chính trị lớn tại Campuchia đã công bố cương lĩnh cho chiến dịch tranh cử để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7/2023. Chiến dịch tranh cử dự kiến diễn ra trong 21 ngày, tập trung vào những thành tựu trong quá khứ và đưa ra các cam kết nhằm thu hút sự ủng hộ của người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Techo Hun Sen phát biểu tại lễ míttinh kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập CPP, tại thủ đô Phnom Penh ngày 28/6/2022. (Ảnh: Huỳnh Văn Thảo/TTXVN)
Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Techo Hun Sen phát biểu tại lễ míttinh kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập CPP, tại thủ đô Phnom Penh ngày 28/6/2022. (Ảnh: Huỳnh Văn Thảo/TTXVN)

Các đảng công bố cương lĩnh tranh cử bao gồm: Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Ánh nến (CP) đối lập, Bảo hoàng FUNCINPEC và Khmer Quốc gia đoàn kết (KNUP). Mặc dù các quan chức Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) kỳ vọng có ít nhất 20 chính đảng đăng ký ứng viên cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới, song nhiều đảng nhỏ gần như không có hoạt động gì ở cấp quốc gia và cơ sở, cũng như chưa thông báo đăng ký tranh cử.

Cương lĩnh tranh cử của đảng CPP cầm quyền chú trọng việc thúc đẩy tăng lương cho công chức, điều chỉnh và tăng lương hưu, tăng lương tối thiểu cho người lao động và nỗ lực giải quyết các nhu cầu của người dân như việc làm, tìm thị trường cho nông sản, ổn định giá cả nhu yếu phẩm, vật tư y tế, nguồn cung cấp nước, điện, xây dựng đường giao thông, kênh mương thủy lợi. Viện dẫn những thành tựu của CPP trong 40 năm qua, người phát ngôn CPP bày tỏ tin tưởng rằng đảng này sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trong khi đó, đảng CP cho biết sẽ tổ chức đại hội vào ngày 11/2 tại huyện Prasat Bakong (tỉnh Siem Reap) để thông qua kế hoạch và chiến lược tranh cử. Người phát ngôn CP cho rằng, kế hoạch của đảng này là đăng ký các ứng viên nghị sĩ Quốc hội ở Phnom Penh và 24 tỉnh khác để tranh cử 25 ghế trong Quốc hội khóa tới.

KNUP đã công bố cương lĩnh tranh cử gồm tám điểm, liên quan các lĩnh vực giáo dục, y tế công, lao động, các vấn đề xã hội, nông nghiệp, tư pháp, an ninh và phát triển nông thôn. Vừa hợp nhất với đảng Chủ nghĩa Campuchia (KP) đối lập, KNUP cam kết thúc đẩy công bằng xã hội, hệ thống giáo dục chất lượng cao, trợ cấp hằng tháng tương đương 25 USD cho người cao tuổi và tăng ngân sách phát triển xã, phường.

NEC đã ra thông báo ấn định khung thời gian để các đảng chính trị đăng ký và nộp danh sách ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử, từ ngày 24/4 đến 8/5 tới. Theo Chủ tịch NEC Prach Chan, tất cả các chính đảng đã đăng ký hoạt động hợp pháp với Bộ Nội vụ và có ý định tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 7 phải chuẩn bị hồ sơ cần thiết và đáp ứng đầy đủ, đúng hạn các yêu cầu của NEC.