Các ca Covid-19 nặng tại miền bắc đã bình phục

NDO -

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung tương, các bệnh nhân Covid-19 nặng điều trị tại đây đều đã ổn định sức khỏe. Khi đủ số lần xét nghiệm âm tính, những bệnh nhân này sẽ được công bố khỏi bệnh.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Sáng 17-9, BS Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hai bệnh nhân Covid-19 nặng còn lại của miền bắc đều đã ổn định.

Ca bệnh nặng nhất là BN 1045 (nam, 72 tuổi, trú tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương) đã được rút ống nội khí quản từ ngày 9-9, sau đó được cho thở ô-xy. Đến ngày 14-9, bệnh nhân đã có thể dừng thở ô-xy, tình trạng nhiễm trùng cũng đã ổn định, không còn phải dùng thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, hiện bệnh nhân vẫn mệt, sinh hoạt cá nhân cần sự trợ giúp của nhân viên y tế nên tiếp tục được chăm sóc, điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực.

Theo BS Phúc, bệnh nhân đã có hai lần liên tiếp xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Nếu lần xét nghiệm thứ 3 này cũng cho kết quả âm tính, dự kiến bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh vào hôm nay 17-9.

Về ca bệnh tại Bắc Giang - BN 793, đến hôm nay cũng đã khỏe mạnh, được cho dừng thở ô-xy từ ngày 14-9. Do lần xét nghiệm gần nhất vẫn có kết quả dương tính SARS-CoV-2 yếu, người này tiếp tục được chuyển lên Khoa Virus – Ký sinh trùng điều trị từ hôm qua.

Hiện bệnh nhân đang tiếp tục rèn luyện thể lực, chờ đủ số lần âm tính để được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

BN 793 là trường hợp nặng nhất trong giai đoạn dịch mới. Người này được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực vào ngày 14-8 với tình trạng nặng ngay khi nhập viện. Có thời điểm, chức năng phổi của bệnh nhân rất kém, phổi đông đặc đến 90%, các bác sĩ phải cho bệnh nhân chạy ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo). May mắn, bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt, vượt qua cơn nguy kịch và dần hồi phục.

Đến nay, miền bắc tạm thời không còn bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị. 

Tính từ khi đợt dịch mới bùng phát hồi cuối tháng 7, miền bắc ghi nhận bốn ca Covid-19 nặng. Ngoài BN1045, BN793, còn có BN812 (nam, 63 tuổi, nhân viên giao pizza tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông) và BN867 (nam 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương).

Những người này đều có bệnh nền, từng phải thở máy và có tình trạng nhiễm trùng bội nhiễm các vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV-2 rất nặng.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19