Các bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm thích ứng an toàn, linh hoạt

NDO - Ngày 3/12, Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía bắc 2022 đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Đây là diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý một số lĩnh vực quan trọng, như nâng cao chất lượng bệnh viện khi thực hiện chính sách tự chủ; đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và xây dựng bệnh viện thông minh trong cải cách thủ tục hành chính; quản lý chất lượng; an toàn người bệnh...

Các tham luận tại hội nghị đều hướng tới mục tiêu: An toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh; lấy người bệnh làm trung tâm, mang đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh; đáp ứng tối ưu nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, đồng thời phù hợp bối cảnh kinh tế-xã hội của đất nước.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bệnh viện đã cùng thảo luận, chia sẻ và đề xuất tháo gỡ một số vướng mắc trong mua sắm đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện, chất lượng dịch vụ.

PGS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía bắc chia sẻ, trong nhiều năm qua, hoạt động của câu lạc bộ đã có những tác động tích cực đến hệ thống bệnh viện.

Sự gắn kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các trường đại học, cao đẳng y trong chuyên môn, trong đào tạo nguồn nhân lực đã và đang tạo ra những tiền đề cho sự phát triển của ngành y tế trong những năm tới và sau này.

PGS,TS Đào Xuân Cơ cho biết, Bệnh viện Bạch Mai đặt mục tiêu ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh. Để thực hiện được mục tiêu này, bệnh viện chú trọng phát triển nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến, phát huy tinh thần y học dựa trên bằng chứng.

Đây được coi là mục tiêu then chốt nhằm thúc đẩy sự phát triển công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển chuyên môn, đưa Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và ngành y Việt Nam nói chung từng bước hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, qua cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đã bộc lộ nhiều hạn chế của ngành y tế cần tháo gỡ kể cả về công tác quản lý nhà nước cũng như tổ chức thực hiện ở cơ sở.

Đó là vấn đề về đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; bảo hiểm y tế; cơ chế, chính sách thu hút, giữ chân cán bộ y tế; thực hiện tự chủ bệnh viện tại các đơn vị; cơ chế tài chính, giá dịch vụ y tế; năng lực quản trị bệnh viện…

Người đứng đầu ngành y tế khẳng định đây là một trong những vấn đề rất lớn của ngành cần được tập trung gỡ vướng trong thời gian tới.

Liên quan chế độ đãi ngộ đối với nhân viên y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ, mặc dù thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn các ngành nghề khác, chưa kể đến thời gian đào tạo chuyên sâu, thực hành sau đó, thế nhưng đãi ngộ lại không nhiều.

Hiện nay, việc thu hút học sinh cho ngành điều dưỡng rất khó khăn, sinh viên học ra trường đi làm lương thấp, áp lực cao.

Bên cạnh đó, chế độ tiền trực, phụ cấp cho nhân viên y tế vốn rất thấp đã xây dựng, áp dụng từ nhiều năm trước, đến nay không còn phù hợp.

Trong thời gian tới, bên cạnh tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong việc mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, các bệnh viện cũng cần tăng cường năng lực của hệ thống quản trị trong bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế lưu ý, mỗi bệnh viện có một đặc thù, làm sao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng nguồn thu, giảm chi, nâng cao đời sống của cán bộ nhân viên... nhưng phải công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật để bảo đảm an toàn lâu dài là gánh nặng và áp lực rất lớn với các bệnh viện, với người đứng đầu bệnh viện.

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại các bệnh viện công lập, Bộ Y tế đang rất rốt ráo, phối hợp các bộ, ngành liên quan sửa đổi một số Nghị định, Thông tư liên quan.

Bộ Y tế sẽ sớm ban hành danh mục kỹ thuật, định mức tiêu chuẩn kỹ thuật, từ đó làm cơ sở xây dựng giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá dịch vụ theo yêu cầu.

Riêng thông tư quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện công lập sẽ cố gắng ban hành trong tháng 12 này.