Nhiều khu vực có nắng nóng trong ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

NDO - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 Âm lịch), nhiều khu vực trên cả nước có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất hơn 39 độ C.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo ngày mai (18/4), khu vực Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%. Thời gian nắng nóng trong ngày từ 11-17 giờ.

Khu vực vùng núi phía tây từ Thanh Hóa đến Quảng Bình; khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên và Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-50%. Thời gian nắng nóng trong ngày từ 12-17 giờ.

Dự báo, ngày 19/4, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%. Thời gian nắng nóng trong ngày từ 13-16 giờ.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên ngày 19/4 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ 36-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%. Thời gian nắng nóng trong ngày từ 11-17 giờ.

Khu vực Nam Bộ ngày 18 và 19/4 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%. Thời gian nắng nóng trong ngày từ 11-17 giờ.

Cảnh báo, nắng nóng ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân, cần hạn chế đi ra ngoài trời nắng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 16 giờ.

Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không nên đi ra ngoài trời nắng đột ngột, mà cần có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi đi ra ngoài trời.

Mặc quần áo sáng màu, thoáng mát, thấm mồ hôi và cần uống ít nhất 1,5-2 lít nước/ngày. Nên uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần.

Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể, đặc biệt là vùng vai gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính. Mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi.

Không sử dụng các loại đồ uống có cồn. Cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc. Đặc biệt, cần uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như Oresol đối với những người bị mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc.