Ca nhiễm Covid-19 gia tăng trở lại, Pakistan bắt buộc đeo khẩu trang trên các chuyến bay nội địa

NDO -

Cơ quan quản lý hàng không Pakistan vừa ra quyết định yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trên các chuyến bay nội địa, trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 ở quốc gia Nam Á này đang gia tăng trở lại trên khắp đất nước.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Karachi, Pakistan. (Ảnh: REUTERS)
Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Karachi, Pakistan. (Ảnh: REUTERS)

Trong tuyên bố đưa ra vào tối muộn ngày 26/6, Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan (PCAA) nêu rõ: “Với hiệu lực tức thì, việc đeo khẩu trang sẽ là yêu cầu bắt buộc trên các chuyến bay nội địa”.

Quyết định này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi thành phố lớn nhất Pakistan, Karachi, báo cáo tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, tức tỷ lệ số ca dương tính trên tổng số các xét nghiệm được thực hiện, đã tăng lên 21%, so với tỷ lệ toàn quốc là 2,8%.

Pakistan ghi nhận khá ít các trường hợp mắc mới Covid-19 trong những tháng gần đây, và quốc gia Nam Á này đã dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp phòng ngừa.

Chỉ 1 tháng trước, tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 ở Pakistan chỉ là 0,54%, với 79 trường hợp mắc mà không có ca tử vong nào.

Nhưng trong 24 giờ qua, tỷ lệ này trên toàn quốc đã tăng lên 2,85% với 382 trường hợp dương tính, cùng 2 ca tử vong do Covid-19, theo dữ liệu từ Viện Y tế quốc gia Islamabad (NIH) công bố ngày 27/6.

Cũng theo NIH, 85% người dân Pakistan đủ điều kiện đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ.

Pakistan đã giải tán Trung tâm Chỉ huy và điều hành quốc gia, cơ quan giám sát các biện pháp phòng, chống Covid-19, vào ngày 31/3 vừa qua, khi các ca nhiễm giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào năm 2020.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau ngày 27/6 bắt đầu tiến hành hành xét nghiệm bắt buộc lần thứ ba đối với toàn bộ hơn 600 nghìn cư dân thành phố.

Ca nhiễm Covid-19 gia tăng trở lại, Pakistan bắt buộc đeo khẩu trang trên các chuyến bay nội địa -0
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Macau, Trung Quốc, ngày 20/6/2022. (Ảnh: REUTERS)

Nhà chức trách Macau đã phong tỏa nhiều tòa nhà và đưa hơn 5.000 người vào diện cách ly trong vài ngày qua. Cơ quan y tế Macau cho biết, đã có thêm 38 trường hợp nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp nhiễm tại Macau lên 299 ca trong đợt bùng phát mới nhất.

Trước đó, 2 đợt xét nghiệm Covid-19 bắt buộc đã được tiến hành tại đặc khu này trong tuần qua. Đợt xét nghiệm mới nhất dự kiến sẽ kết thúc vào ngày mai.

Chính quyền đặc khu yêu cầu người dân ở nhà càng nhiều càng tốt trong bối cảnh hầu hết các địa điểm tại Macau đã đóng cửa, bao gồm các quán bar, tiệm làm tóc và công viên ngoài trời. Các quán ăn chỉ được phép bán hàng mang về, tuy nhiên các sòng bạc vẫn được phép mở cửa.

Các biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng sau khi đặc khu hành chính của Trung Quốc đối mặt với đợt bùng phát mới vào tháng 10/2021. Trước đó, Macau chưa phải ứng phó với biến thể Omicron có khả năng lây lan cao.

Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh lắng dịu, thành phố Thượng Hải quyết định khôi phục trở lại các hoạt động ăn uống tại các nhà hàng từ ngày 29/6 ở các khu vực có nguy cơ thấp và không ghi nhận sự lây lan Covid-19 ở cộng đồng trong tuần trước.

Trung tâm tài chính này đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng vào ngày 1/6 vừa qua, nhưng nhiều cơ sở ăn uống vẫn chưa thể mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ kể từ giữa tháng 3.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới