“Bữa cơm 0 đồng” ấm lòng dân nghèo giữa dịch Covid-19

NDO -

NDĐT - Tại Tây Ninh, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với một ca dương tính và hơn 700 trường hợp phải cách ly, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh vẫn có cách thức chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ bán vé số… mà “Bữa cơm 0 đồng” là một thí dụ. Mô hình này còn giúp hạn chế tụ tập đông người, chấp hành chủ trương giãn cách xã hội.

Trao tặng “Bữa cơm 0 đồng” giúp người nghèo.
Trao tặng “Bữa cơm 0 đồng” giúp người nghèo.

Từ tờ mờ sáng, văn phòng làm việc của Đoàn TNCS phường Long Thành Bắc (thị xã Hòa Thành) đã bắt đầu nhộn nhịp và đầy ắp các loại đồ ăn từ dưa, cà, rau ăn lá, thịt, cá, tôm, ếch... Để hạn chế tập trung đông người phòng, chống dịch Covid-19, mỗi nhóm đoàn viên, thanh niên còn thay phiên nhau tham gia hoạt động, phân chia thực phẩm thành nhiều phần đều nhau.

Bạn Cao Hồng Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường Long Thành Bắc, hồ hởi: “Ngoài các hoạt động thăm, tặng quà là các nhu yếu phẩm gửi tặng các cô chú bán vé số có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, Đoàn phường nhận thấy cũng cần thiết hỗ trợ thêm thức ăn, thực phẩm rau, củ, quả nên đã thống nhất triển khai mô hình “Bữa cơm 0 đồng”. Qua các hoạt động này, mong muốn gửi đến các cô chú những thực phẩm tươi sống để cô chú chế biến theo ý thích, hạn chế đi ra đường trong mùa dịch này”.

“Bữa cơm 0 đồng” ấm lòng dân nghèo giữa dịch Covid-19 ảnh 1

Soạn thực phẩm.

Đúng như tên gọi “Bữa cơm 0 đồng”, Đoàn TNCS phường Long Thành Bắc đã chuẩn bị sẵn các loại nguyên vật liệu, vừa bảo đảm các yếu tố về dinh dưỡng, vệ sinh, vừa bảo đảm đầy đủ các món ăn cho người thụ hưởng, gồm: mặn, xào, canh, tráng miệng. Sau khi đi chợ mua thực phẩm tươi ngon, các bạn đoàn viên, thanh niên ngay lập tức bắt tay vào việc phân chia thực phẩm thành những phần bằng nhau. Công đoạn kế tiếp là mang thực phẩm ra xe máy cùng tấm bảng được thiết kế nhỏ, gọn “Tuổi trẻ Hòa Thành - Bữa cơm 0 đồng” rồi mỗi người một hướng, đến tận nhà, trao tặng cho từng hộ dân. Cùng với đó, những bạn trẻ cũng không quên tuyên truyền, nhắc nhở mọi người thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19, tặng thêm khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho từng người dân.

Thị đoàn Hòa Thành cho biết, với việc làm này, những người bán vé số dạo, người nghèo hay những mảnh đời khuyết tật khó khăn sẽ vơi bớt phần nào nỗi lo về bữa cơm hằng ngày. Việc họ cần làm chỉ là chế biến những thực phẩm này thành những món ăn phù hợp khẩu vị bản thân. Nhất là đối với những người già, người khuyết tật, người neo đơn, được các bạn đoàn viên, thanh niên mang thực phẩm đến tận nhà, như vậy họ sẽ không phải ra đường, không phải đi chợ, từ đó, góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

“Bữa cơm 0 đồng” ấm lòng dân nghèo giữa dịch Covid-19 ảnh 2

Chuẩn bị lên đường.

Theo chân các bạn trẻ đến các điểm xã Trường Đông, Trường Tây, mới thấy hết được ý nghĩa tuy nhỏ nhoi của “Bữa cơm 0 đồng”. Những con đường cùng những mảnh đời vừa còn rất xa lạ qua các bữa cơm đã thành quen thuộc với các đoàn viên, thanh niên. Điều này đã giúp các bạn trẻ trưởng thành hơn, sống có lý tưởng hơn và tiếp thêm lòng yêu thương đồng bào, nghĩa đồng loại cho nhiều thanh niên khác.

Cầm phần quà thực phẩm trên tay, cô Nguyễn Thị Hạnh xúc động: “Cô ở đây có một mình, bình thường cũng tự đi chợ, mà chợ cũng xa. Trong mùa dịch này, mấy cháu mang tới nhà, cô cũng đỡ đi chợ, cô vui lắm”.

Lấm tấm giọt mồ hôi trên trán, bạn Nguyễn Long Thiện, đoàn viên phường Long Thành Bắc, cười nói: “Bản thân em cũng dành một phần thời gian để mang những phần quà đến cho các cô chú. Thấy nụ cười của các cô chú khi nhận quà, em cũng cảm thấy rất vui vì đã góp một phần sức trẻ cho cộng đồng”.

“Bữa cơm 0 đồng” ấm lòng dân nghèo giữa dịch Covid-19 ảnh 3

Vận chuyển.

Nhìn nhận về hiệu quả của mô hình “Bữa cơm 0 đồng”, anh Nguyễn Duy Hiếu, Phó Bí thư Thị đoàn Hòa Thành cho biết: “Về phía Thị đoàn nhận thấy, đây là mô hình rất hiệu quả và ý nghĩa, góp phần giúp đỡ cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế đi lại trong mùa dịch hiện nay. Thị đoàn đã tham mưu cấp ủy, nhanh chóng nhân rộng mô hình này, góp phần giúp đỡ cho nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa trên địa bàn thị xã. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, Thị đoàn Hòa Thành luôn nhắc nhở các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc tinh thần của Chỉ thị số 16. Hiện tại, nguồn lực chính từ các cơ sở Đoàn trên địa bàn thực hiện mô hình này chủ yếu từ nguồn vận động xã hội hóa. Thông qua tính nhân văn của mô hình cũng đã được sự quan tâm, đồng thuận từ cấp ủy, chính quyền cơ sở cùng mạnh thường quân, nhà hảo tâm cùng chung tay ủng hộ. Và “Bữa cơm 0 đồng” đã được thực hiện thường xuyên ở 8/8 phường, xã của thị xã Hòa Thành với 61 hộ bán vé số có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, hộ người khuyết tật thụ hưởng”.

“Bữa cơm 0 đồng” ấm lòng dân nghèo giữa dịch Covid-19 ảnh 4

Nhận bữa cơm trong niềm vui.