Bộ Y tế: Hai loại vaccine Covid-19 tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, không tiêm trộn

NDO -

Theo Bộ Y tế, loại vaccine được sử dụng tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 4 tới đây là Pfizer và Moderna. Trẻ từng nhiễm Covid-19 sau 3 tháng nên tiêm vaccine. 

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Chiều 31/3, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo tập huấn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Từ tháng 4 sẽ tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, thời gian qua, tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm trẻ em 5-11 tuổi khi các cháu quay trở lại trường học đã tăng lên. Phần lớn trẻ nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, việc các cháu mắc Covid-19 cũng gây ảnh hưởng lớn khi phụ huynh phải nghỉ làm chăm sóc. Các trẻ liên quan cũng phải nghỉ học tại trường và học trực tuyến, tạo gánh nặng lên xã hội. 

Thông qua nghiên cứu, thống kê ở quốc tế và trong nước, các biến chứng của Covid-19 ở trẻ em 5-11 tuổi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của nhóm này.

Dù tỷ lệ không lớn, các biến chứng của Covid-19 cũng rất đáng lo ngại khi trẻ có nguy cơ viêm cơ tim, viêm đa cơ quan, MISC-C.

Bởi vậy, việc tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm trẻ này rất quan trọng. Bộ Y tế đã họp hội đồng tư vấn, tham khảo trên thế giới về việc sử dụng vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Đồng thời, Bộ Y tế cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để khảo sát mức độ đồng thuận của phụ huynh.

Tại hội thảo PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi vaccine được cung ứng về Việt Nam, 63 tỉnh, thành phố sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ 5 đến dưới 11 tuổi từ tháng 4. 

Việc tiêm chủng sẽ được triển khai tại trường học và các cơ sở tiêm cố định, lưu động. Trẻ nhóm tuổi lớn từ 11 tuổi (học lớp 6) sẽ được tiêm trước và hạ dần. Đến nay, số lượng trẻ đăng ký tiêm vaccine của 63 tỉnh, thành phố là 11.809.740.

Theo bà Hồng, ngoài vaccine Pfizer, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép tiêm vaccine Moderna cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. Đây là 2 loại vaccine đã được tiêm khá nhiều trong năm 2021 dành cho mũi bổ sung và nhắc lại.

Bảo đảm an toàn tiêm chủng cho trẻ, không tiêm trộn

Theo PGS, TS Dương Thị Hồng, để bảo đảm an toàn tiêm chủng cho trẻ, vaccine Pfizer (Comirnaty) sẽ được phân biệt là nắp lọ vaccine có màu vàng. Vaccine dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, đóng lọ 1,3 ml tương đương 10 liều. Vaccine sau pha loãng với 1,3 ml dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Mỗi liều tiêm 0,2 ml chứa 10 mcg vaccine mRNA Covid-19.

Trẻ 5-12 tuổi tiêm vaccine Pfizer (Comirnaty) đường bắp, liều 0,2 ml, lịch tiêm 2 mũi, cách nhau 3 tuần. Bà Hồng nhấn mạnh, không vì tiết kiệm mà cố vét thêm cho trẻ, chỉ tiêm đúng liều lượng này.

Trước khi sử dụng, vaccine Pfizer cần được pha loãng với dung dịch nước pha (NaCl 9%). Vaccine đã pha chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ.

Bộ Y tế: Hai loại vaccine Covid-19 tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, không tiêm trộn -0
 Hội nghị tập huấn trực tuyến.

Với vaccine Spikevax (Moderna Covid-19 vaccine), Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Liều sử dụng cho trẻ em bằng 1/2 liều cơ bản so với liều sử dụng cho người lớn. Vaccine Moderna có dạng hỗn dịch tiêm có màu trắng đến trắng ngà. Liều cho trẻ em 0,25 ml chứa 50 mcg vaccine Covid-19 mRNA (được bọc trong các hạt nano lipid).Vaccine Moderna có hạn sử dụng 9 tháng kể từ ngày sản xuất, thời gian bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C đến 8 độ C tối đa 30 ngày. Trẻ tiêm vaccine Moderna tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày.

Dự kiến, trong hôm nay hoặc ngày mai, có thể, Bộ Y tế sẽ ban hành văn bản thông qua liều lượng vaccine Moderna để tiêm cho trẻ em 6-12 tuổi.N

Về lo lắng liều tiêm của vaccine Spikevax (Moderna) có thể gây ra viêm cơ tim, PGS, TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh, liều lượng này được nhà sản xuất xem xét, nghiên cứu, báo cáo, đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho phép triển khai tiêm và nhiều quốc gia ở châu Âu đã tiêm song song với Pfizer. Cùng với báo cáo của một số nước và từ các chiến dịch tiêm chủng trước của Việt Nam đều chưa ghi nhận trường hợp có phản ứng nặng với viêm cơ tim.

"Trong năm 2021, chúng ta tiêm vaccine Moderna cho người lớn và tiêm nhắc lại nửa liều ghi nhận rất an toàn. Mặc dù chúng ta thành công trong nhiều chiến dịch tiêm vaccine cho người lớn, nhưng với nhóm tuổi trẻ nhỏ, việc triển khai tiêm cũng cần hết sức cẩn thận", bà Hồng nhấn mạnh. 

Đặc biệt, với trẻ em 5-12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào. 

3 tháng sau nhiễm Covid-19, trẻ nên tiêm vaccine

Trước thắc mắc của một số địa phương về cần thống nhất nên tiêm cho trẻ đã từng nhiễm Covid-19 như thế nào, PGS, TS Dương Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, đối với trẻ đã nhiễm vaccine, thống nhất là 3 tháng sau khi khỏi, không gặp những vấn đề phản ứng nặng sau nhiễm thì tiêm vaccine. 

"Trẻ em mắc Covid-19 nhẹ cũng cần tiêm vaccine vì nhẹ nên miễn dịch của trẻ chưa đầy đủ. Ngay cả với người lớn miễn dịch tự nhiên không chuẩn hóa bằng miễn dịch của vaccine. Khi có miễn dịch tự nhiên, thêm miễn dịch của vaccine sẽ có kháng thể bảo vệ cho trẻ", ông Lân nói. 

Theo một chuyên gia, sau 3 tháng, các nghiên cứu tổng quan cho thấy, tình trạng hậu Covid-19 kể cả MIS-C sẽ hồi phục. Tuy nhiên, những trẻ có triệu chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) cần phải khám ở cơ sở y tế, có sàng lọc xem hết triệu chứng MIS-C chưa để bảo đảm an toàn cho trẻ khi tiêm. 

Về phương thức triển khai, Bộ Y tế yêu cầu chiến dịch tiêm chủng diễn ra tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động. Việc triển khai tiêm sẽ tiêm trước cho nhóm tuổi lớn, từ 11 tuổi, tức trẻ học lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng.

PGS, TS Dương Thị Hồng cũng cho biết theo kinh nghiệm học hỏi từ thế giới và các đồng nghiệp, những phản ứng trầm trọng, bất thường sau tiêm ở trẻ 5-12 tuổi ít hơn so với trẻ trên 12 tuổi.

Các phản ứng nặng càng ít gặp hơn, tuy nhiên, lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhấn mạnh các địa phương không được chủ quan. Ba ngày đầu sau khi tiêm, trẻ nhỏ cần có người hỗ trợ suốt 24/24, tránh vận động mạnh.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan