Bỏ quên ống thông trong niệu quản 5 năm, tụ sỏi 9 cm

NDO -

Sau khi tán sỏi nội soi, bệnh nhân không đi tái khám, quên rút ống thông JJ trong niệu quản suốt 5 năm đã khiến hình thành 2 viên sỏi to trong thận trái và bàng quang có kích thước 90 mm.

2 viên sỏi to với trọng lượng 300 g được phẫu thuật từ cơ thể bệnh nhân.
2 viên sỏi to với trọng lượng 300 g được phẫu thuật từ cơ thể bệnh nhân.

Ngày 25/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thận-Tiết niệu đã thực hiện phẫu thuật lấy sỏi vùng bể thận-niệu quản bên trái và một viên sỏi rất to trong bàng quang, bám chung quanh ống thông JJ trong người bệnh nhân. 

Bệnh nhân nam D.V.H., 27 tuổi, trú tại tỉnh Hậu Giang nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau nhiều vùng hông lưng trái, ấn đau, tiền sử có tán sỏi nội soi niệu quản trái khoảng 5 năm, còn một đoạn thông niệu quản bên trái. 

Theo lời bệnh nhân, 5 năm trước có tán sỏi niệu quản trái bằng nội soi tại một Bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh. Sau tán sỏi có đặt ống thông JJ và bác sĩ có hướng dẫn trở lại bệnh viện tái khám để rút thông JJ, nhưng bệnh nhân không đi tái khám. Lâu dần, quên mất là trong cơ thể mình vẫn còn ống thông. Về sau, bệnh nhân thường xuất hiện cơn đau âm ỉ, đau quặn hông lưng trái kèm tiểu gắt, tiểu máu, có uống thuốc, có 2 lần tiểu ra đoạn dây dài nên nghĩ ống thông đã được tiểu ra hết.

Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính hệ niệu ghi nhận: Thận trái ứ nước độ II, sỏi vùng bể thận-niệu quản bên trái, kích thước 30x58 mm, sỏi bàng quang  kích thước 90x58 mm, có 1 đoạn ống thông JJ trong cả 2 viên sỏi.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi thận trái, mổ hở lấy sỏi bàng quang. Các bác sĩ phẫu thuật nội soi bộc lộ thận-niệu quản trái lấy một viên sỏi to khoảng 3,5 cm, khâu thận, niệu quản. Sau đó tiến hành mổ hở bộc lộ bàng quang lấy viên sỏi to trong bàng quang, kích thước khoảng 9 cm. Sau 3 giờ phẫu thuật tỉ mỉ, các bác sĩ đã lấy thành công 2 viên sỏi với trọng lượng 300g ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, nước tiểu trong.