Ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục, giai đoạn 2024-2030.

Chung tay phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục

Mục tiêu của chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục, giai đoạn 2024-2030 giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm xây dựng các chương trình cụ thể, chuyên biệt để triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn ma túy trong học đường, đưa nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các tiết học ở các cấp học; đồng thời có sự chỉ đạo, thực hiện thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt từ Trung ương xuống địa phương.
Quang cảnh buổi lễ trao giải.

Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” có sức lan tỏa mạnh mẽ

Chiều 29/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2023. Cuộc thi nhằm ghi nhận, tôn vinh những thầy giáo, cô giáo có việc làm, thành tích tốt đẹp, đóng góp tích cực trong đổi mới giáo dục; ghi nhận và tôn vinh những cơ sở giáo dục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy và học.
Hình ảnh truyền thông về hoạt động tư vấn tâm lý học đường.

Xây dựng các ấn phẩm truyền thông về tư vấn tâm lý học đường

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xây dựng các ấn phẩm truyền thông mang tính hấp dẫn, đa dạng là cần thiết nhằm cung cấp thông tin và tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, cha mẹ học sinh về công tác xã hội và tư vấn tâm lý trong trường học.
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Khẳng định chính sách đúng đắn trong phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi

Năm 2023, Việt Nam có 7 đoàn học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế với 36 lượt học sinh tham gia. Kết quả, các đoàn học sinh Việt Nam đã mang về cho nước nhà thành tích xuất sắc, tất cả các thí sinh của các đoàn đi thi đều đoạt giải, với 8 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 12 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen. Các đoàn học sinh của Việt Nam dự thi năm 2023 tiếp tục giữ thành tích trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất.
Tập huấn trực tuyến toàn quốc về việc tổ chức dạy học môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

Tháo gỡ khó khăn trong dạy học môn tích hợp ở bậc trung học cơ sở

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn toàn quốc về việc tổ chức dạy học môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo đến 63 tỉnh, thành phố.
Giờ học tại Trường THCS Yên Sơn, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

Nguồn lực đổi mới giáo dục trung học cơ sở vùng khó khăn

Dự án Giáo dục trung học cơ sở khu vực khó khăn nhất (THCS KVKKN), giai đoạn 2 (Bộ Giáo dục và Đào tạo) được triển khai từ năm 2015, tại 135 huyện thuộc 28 tỉnh khu vực khó khăn, dân tộc thiểu số và khu vực Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ chịu ảnh hưởng của bão, lũ. Đến nay, dự án đã triển khai hoàn thành các mục tiêu, góp phần tích cực nâng cao chất lượng, đổi mới giáo dục THCS vùng khó khăn.
Ảnh minh họa.

Công khai cơ sở bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm cho hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa về địa điểm tổ chức hoạt động, chất lượng của giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên.
Giáo viên Trường THCS Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trình bày, giới thiệu sản phẩm tại Hội thi Sáng tạo đồ dùng, thiết bị dạy học. (Ảnh NGUYỄN THU)

Cần sẵn sàng trang bị thiết bị cho chương trình giáo dục phổ thông 2018

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một trong những điểm mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 so với chương trình hiện hành là sự thay đổi về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học ở các cấp học. Sự thay đổi chủ yếu nằm ở phương pháp và cách thức khai thác sử dụng cơ sở vật chất thiết bị dạy học.
Cuộc thi tạo cơ hội để học sinh, sinh viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện các tài năng nghệ thuật.

Khai mạc Cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” toàn quốc khu vực miền Bắc

Trải qua 14 lần tổ chức, cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc đã trở thành sân chơi nghệ thuật, tạo cơ hội để học sinh, sinh viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện các tài năng nghệ thuật, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, rèn luyện đạo đức, tư tưởng, ý thức tập thể; phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Quang cảnh buổi họp báo.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn

Từ năm 2025, thí sinh tham dự kỳ tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) sẽ thi 2 môn bắt buộc là: Ngữ văn, Toán và 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ). Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.
Tạo động lực để cán bộ, giáo viên gắn bó với nghề

Tạo động lực để cán bộ, giáo viên gắn bó với nghề

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ nhà giáo luôn là nỗi trăn trở của ngành giáo dục cũng như các cấp, các ngành và toàn xã hội. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, Báo Nhân Dân đã trao đổi với Cục trưởng Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) VŨ MINH ĐỨC (trong ảnh) về những cơ chế chính sách, tạo động lực cho đội ngũ giáo viên yên tâm cống hiến và gắn bó với nghề.