Bộ đội Biên phòng giúp dân chống rét cho vật nuôi

NDO -

Nhằm hỗ trợ nhân dân các xã biên giới chống rét đậm, rét hại, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, cán bộ, chiến sĩ biên phòng Sơn La đã xuống địa bàn giúp dân chống rét cho đàn gia súc, gia cầm.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn hướng dẫn và giúp bà con nhân dân che chắn chuồng trại cho đàn gia súc.
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn hướng dẫn và giúp bà con nhân dân che chắn chuồng trại cho đàn gia súc.

Trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua từ ngày 20/2 đến nay, tại tỉnh Sơn La đã có hơn 1.300 con gia súc các loại bị chết do lạnh. Cùng với đó, đợt rét còn gây thiệt hại trên 65 kg cá, thiệt hại gần 10 ha mạ cùng nhiều cây cối hoa màu. Ước tính tổng thiệt hại trên 19 tỷ đồng.

Trong đó, tại bốn xã biên giới Chiềng Sơn, Lóng Sập, Chiềng Khừa của Mộc Châu và Tân Xuân của huyện Vân Hồ, rét đậm, rét hại kéo dài đã làm chết 29 con trâu, 27 con bò của người dân.

Nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân trước ảnh hưởng của đợt giá rét, Ban Chỉ huy các Đồn Biên phòng Chiềng Sơn và Lóng Sập thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã cử trên 20 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống tuyên truyền cho bà con cách bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

Cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng còn trực tiếp giúp bà con cách tăng cường phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm bằng các biện pháp như gia cố chuồng trại, che chắn gió, giữ ấm, ngăn mưa tạt, gió lùa.

Đại uý Cầm Bá Thành, Chính trị viên Phó Đồn biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, cho biết, các cán bộ, chiến sĩ còn tham gia dọn dẹp để nền chuồng luôn khô ráo, thường xuyên thay chất độn nền chuồng, đốt củi, trấu, mùn cưa sưởi ấm và mặc áo chống rét bằng bao tải gai, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu bò, không cho trâu, bò làm việc, chăn thả ngoài trời khi nhiệt độ dưới 12 độ C.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô và tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò. Nấu cám bằng tinh bột ngô, sắn, cám gạo... để cung cấp đủ sức khỏe cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài.