Bình Phước tăng cường nhân lực giải quyết hồ sơ cho người dân

NDO -

Trong những tháng gần đây, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Phước có nhiều biến động kéo theo nhu cầu tách thửa và các thủ tục liên quan đến đất đai gia tăng. Đặc biệt, tại huyện Chơn Thành đã xảy ra tình trạng người dân phải chờ từ lúc 5 giờ sáng để xếp hàng bốc số thứ tự thực hiện các thủ tục liên quan.

Người dân xếp hàng chờ bốc số thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Người dân xếp hàng chờ bốc số thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Trước tình trạng trên, ngày 23/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký ban hành văn bản khẩn về việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự và thực hiện giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Theo đó, yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh khẩn trương thành lập tổ công tác hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành và các địa phương khác có đông người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ địa phương, đơn vị trong quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, không để xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp tự phát lập các điểm môi giới, buôn bán bất động sản trên các tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp UBND huyện Chơn Thành và Sở Nội vụ khẩn trương thực hiện các phương án sắp xếp, bố trí nhân sự phù hợp tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Bộ phận một cửa của huyện Chơn Thành để phục vụ tốt nhất nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp.

Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Phước đã thực hiện các giải pháp để giảm tải tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Trong đó, chia việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo từng xã; thực hiện tiếp nhận hồ sơ cả trong ngày thứ bảy, chủ nhật để tránh tình trạng người dân tập trung quá đông phải chờ đợi, chen lấn, xô đẩy, gây mất an ninh trật tự. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp tăng cường nộp hồ sơ trực tuyến đã được cung cấp trên Cổng dịch vụ công của tỉnh để được phục vụ một cách tốt nhất.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip, bài viết về hàng trăm người ùa vào, giành giựt vị trí xếp hàng, bốc số thứ tự làm hồ sơ giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai. Qua xác minh, sự việc trên xảy ra tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Theo một số người dân, để bốc được số thứ tự kịp giải quyết hồ sơ trong ngày họ phải tập trung trước cổng từ 5 giờ sáng, thậm chí có người có mặt lúc 3 giờ sáng. Tuy nhiên, do lượng người đến làm thủ tục quá đông nên xảy ra tình trạng trên.