Mục tiêu mới

Thứ Sáu, 07-05-2021, 01:54

Tiếp nối đà tích cực của chiến dịch tiêm chủng quốc gia, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn vừa công bố mục tiêu mới nhằm kiểm soát đại dịch và “hồi sinh” nền kinh tế số 1 thế giới. Với các con số, biện pháp và thời hạn cụ thể, kế hoạch của lãnh đạo Nhà trắng được kỳ vọng sớm đưa các hoạt động kinh tế và cuộc sống của người dân Mỹ trở lại quỹ đạo bình thường.

Với kết quả hoàn tất 200 triệu mũi vắc-xin cho người dân Mỹ, Tổng thống G.Bai-đơn đã “cán đích” sớm và gấp hai lần so cam kết khi tranh cử là tiêm 100 triệu mũi vắc-xin trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên. Đây là cơ sở để lãnh đạo Nhà trắng đặt ra mục tiêu mới, với tham vọng thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ hơn sau một năm vật lộn với đại dịch Covid-19.
 
 Phát biểu hồi đầu tuần, Tổng thống G.Bai-đơn lạc quan về triển vọng cuộc sống của người dân Mỹ sớm trở lại trạng thái bình thường và nước Mỹ sẽ có “vị thế rất khác” vào cuối mùa hè này. Để khẳng định cơ sở cho niềm tin đó, Tổng thống công bố kế hoạch mới, theo đó tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ít nhất một mũi cho khoảng 70% số người Mỹ trưởng thành; và hoàn thành tiêm hai mũi cho 160 triệu người đúng dịp Quốc khánh Mỹ (ngày 4-7), đồng nghĩa thêm 100 triệu mũi vắc-xin cần được tiêm trong vòng 60 ngày tới. Nhà trắng cho biết, mục tiêu mới được đưa ra dựa trên phân tích của giới chuyên gia cho rằng, tỷ lệ 70% người trưởng thành được tiêm vắc-xin sẽ giúp giảm mạnh số ca mắc Covid-19 tại Mỹ.
 
 Để triển khai kế hoạch tham vọng nêu trên, chính phủ Mỹ công bố điều chỉnh chính sách phân bổ vắc-xin hiện nay, theo đó cung cấp theo nhu cầu thực tế thay vì dựa trên quy mô dân số. Theo Nhà trắng, đến nay khoảng 246,8 triệu liều vắc-xin đã được tiêm tại Mỹ và 56% số người Mỹ trưởng thành được tiêm ít nhất một mũi; một số bang từ chối nhận thêm vắc-xin vì nhu cầu xuống rất thấp. Trong bối cảnh đó, chính phủ điều chuyển vắc-xin tới các bang có nhu cầu cao. Chính phủ liên bang bảo đảm không có sự khác biệt trong việc tiếp cận vắc-xin giữa các cộng đồng người Mỹ. Tổng thống G.Bai-đơn tiếp tục kêu gọi người dân đi tiêm phòng, trong bối cảnh tranh cãi vẫn chưa ngã ngũ về tỷ lệ dân số được chủng ngừa Covid-19 nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng.
 
 Mục tiêu mới được Tổng thống G.Bai-đơn công bố trong chuyến thăm bang Vơ-gi-ni-a để vận động ủng hộ các kế hoạch hỗ trợ kinh tế. Song song nỗ lực tăng tốc chiến dịch tiêm chủng quốc gia, chính phủ Mỹ đang thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua các gói kích thích kinh tế. Sau thành công của gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD mang tên Kế hoạch giải cứu nước Mỹ, Tổng thống G.Bai-đơn tiếp tục đề xuất Kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, trị giá tới 2.300 tỷ USD, mới nhất là Kế hoạch gia đình Mỹ, với ngân sách 1.800 tỷ USD. Phát biểu tại bang Vơ-gi-ni-a, ông G.Bai-đơn nhấn mạnh rằng, để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh vì tương lai, nước Mỹ cần tiếp tục và tăng đầu tư vào các gia đình, giải quyết những thách thức lớn mà các gia đình Mỹ đang đối mặt, nhất là trong tiếp cận các chương trình giáo dục, chăm sóc sức khỏe chất lượng và chi phí hợp lý.
 
 Các kế hoạch và đề xuất ngân sách mới được Tổng thống G.Bai-đơn nhấn mạnh sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi nền kinh tế Mỹ, đồng thời duy trì lợi thế cạnh tranh của “xứ cờ hoa” không chỉ về kinh tế, mà còn trong lĩnh vực then chốt là khoa học công nghệ. Trước mắt, các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp được kỳ vọng thúc đẩy nước Mỹ sớm trở lại quỹ đạo thời trước đại dịch. Thông tin tích cực mới nhất nền kinh tế Mỹ đón nhận đó là, một loạt bang tuyên bố chính thức khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh tế - xã hội sớm hơn dự kiến. Trong đó, ba bang từng là tâm dịch Covid-19 gồm Niu Oóc, Niu Giơ-xi và Con-nếch-ti-cớt sẽ mở cửa trở lại từ ngày 19-5 tới. Số ca bệnh giảm mạnh và tỷ lệ tiêm chủng cao là yếu tố thuận lợi để các địa phương tại Mỹ thúc đẩy cuộc sống của người dân quay lại trạng thái bình thường.
 
 Mục tiêu mới đã được vạch ra, với con số và thời hạn hoàn tất trong chiến dịch tiêm phòng Covid-19, tạo hy vọng mới cho nước Mỹ. Việc tăng tốc tiêm chủng giúp nâng tỷ lệ người dân được tiêm vắc-xin và trên thực tế, số ca bệnh của Mỹ đang giảm dần. Tuy nhiên, đại dịch vẫn diễn biến khó lường trên thế giới, nhất là sự xuất hiện và lây lan phức tạp của các biến thể vi-rút gây Covid-19. Đó là thách thức lớn với các kế hoạch nhiều tham vọng của chính quyền Tổng thống G.Bai-đơn.
 

Ninh Sơn