Bình Dương: Phát huy tinh thần thiện nguyện tại Lễ hội Rằm tháng Giêng

NDO - Ngày 5/2 (tức ngày 15 tháng Giêng), hàng chục nghìn người dân Bình Dương và du khách ngoài tỉnh đã đến tham dự Lễ hội Rằm tháng Giêng và xem Lễ rước kiệu Bà ở trung tâm thành phố Thủ Dầu Một.
0:00 / 0:00
0:00
Một điểm phát thức ăn miễn phí cho người đi lễ hội.
Một điểm phát thức ăn miễn phí cho người đi lễ hội.

Lễ hội Rằm tháng Giêng tại Bình Dương được tổ chức hằng năm, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến hành hương, tham quan các cảnh chùa và cầu an cho năm mới tại trung tâm của tỉnh.

Năm nay, lễ hội được diễn ra như thông lệ truyền thống sau thời gian các hoạt động của lễ hội bị gián đoạn, thay đổi với nhiều hình thức khác nhau nhằm bảo đảm an toàn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thời gian chính của Lễ hội Rằm tháng Giêng diễn ra từ ngày 12 đến 15 tháng Giêng âm lịch hằng năm, với tâm điểm là Lễ hội Chùa Bà tại phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một.

Tại khu vực Chùa Bà, từ sáng sớm đến chiều 5/2, đã có hàng chục nghìn du khách đến thắp hương cầu an, cầu lộc cho năm mới an khang, thịnh vượng. Đến chiều nay, hàng chục nghìn người đã dự Lễ hội Rằm tháng Giêng và xem Lễ rước kiệu Bà trên các tuyến đường trung tâm thành phố Thủ Dầu Một cạnh khu vực Chùa Bà.

Theo ban tổ chức Lễ hội Rằm tháng Giêng, cùng với việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách, lễ hội năm nay được tiếp tục nâng chất các loại hình thiện nguyện “Lễ hội miễn phí” đã được nhân dân cả nước biết đến trong những năm qua.

Tạo nét đẹp văn hóa và để lại ấn tượng tốt đẹp với du khách gần xa khi đến với Bình Dương, tại các tuyến đường đổ về trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, nhiều hoạt động phục vụ người dân và du khách dịp Lễ hội Rằm tháng Giêng như bố trí các điểm để phát cơm, bánh mì, xôi, nước suối, khăn lạnh miễn phí cho người dân đến với lễ hội...

Trên các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố được bố trí hướng dẫn chỉ đường, các điểm vá xe thay ruột miễn phí... nhằm hỗ trợ, phục vụ người dân và du khách đi lễ hội.

Bình Dương: Phát huy tinh thần thiện nguyện tại Lễ hội Rằm tháng Giêng ảnh 1

Một điểm phát nước miễn phí cho người đi lễ hội.

Nhằm đưa đón miễn phí cho người già, đi lại khó khăn trong những ngày cao điểm của lễ hội, ban tổ chức đã cho ra mắt đội hình xe ôm tình nguyện vì cộng đồng vào ngày 4/2 (14 tháng Giêng) với 140 tình nguyện viên tham gia phục vụ miễn phí.

Cùng với các hoạt động của Lễ hội, trong ngày 5/2, tại thành phố Thủ Dầu Một, Ban trị sự Miếu Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu đã tổ chức Lễ hội thánh đăng Rằm tháng Giêng-Xuân Quý Mão 2023.

Tại lễ hội, 9 chiếc thánh đăng được tổ chức đấu giá với số tiền thu được hơn 3,6 tỷ đồng.

Nguồn quỹ thu được từ việc đấu giá sẽ được dùng vào việc nâng cấp, tu bổ, sửa chữa, bảo quản cơ sở 1 và cơ sở 2 Miếu Bà Thiên Hậu trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một; một phần quỹ sẽ được sử dụng để thực hiện các chương trình xã hội từ thiện trong thời gian tới.