Bình Định hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới

NDO - Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (ngày 05/06) và Ngày Đại dương Thế giới (ngày 8/6), sáng ngày 4/6, hơn 500 tình nguyện viên đã tham dự sự kiện GREEN DAY in BINH DINH tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE (số 7 Đại lộ Khoa học, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 500 tình nguyện viên tham dự sự kiện GREEN DAY in BINH DINH nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (ngày 5/6) và Ngày Đại dương Thế giới (ngày 8/6).
Hơn 500 tình nguyện viên tham dự sự kiện GREEN DAY in BINH DINH nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (ngày 5/6) và Ngày Đại dương Thế giới (ngày 8/6).

Sự kiện nhằm nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Qua đó, khơi dậy và thúc đẩy phong trào chung tay làm sạch môi trường của cộng đồng người dân Bình Định, đồng thời thúc đẩy sự tham gia của thanh thiếu niên vào các hoạt động môi trường. Góp phần tạo nên hình ảnh tích cực của Bình Định trong các hoạt động môi trường của Việt Nam và Thế giới.

Bình Định hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới ảnh 1

Năm thứ 2 tổ chức, GREEN DAY in BINH DINH đã thu hút rất nhiều tổ chức, cá nhân tham dự, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.

Sự kiện GREEN DAY in BINH DINH được tổ chức theo đúng nguyên tắc của 3Rs (Reduce - Giảm thiểu, Reuse - Tái sử dụng, Recycle - Tái chế).

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Nghiên cứu viên nhóm nghiên cứu Môi trường và Phát triển bền vững/Viện Nghiên cứu khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE)/Trung tâm ICISE, đây là năm thứ 2 hoạt động này diễn ra tại Bình Định. Năm nay, ban tổ chức rất vui mừng và xúc động khi thu hút hơn 500 trẻ em, học sinh, sinh viên, công chúng yêu môi trường tham gia.

Bình Định hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới ảnh 2

Hơn 500 tình nguyện viên tham dự sự kiện GREEN DAY in BINH DINH nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (ngày 05/06) và Ngày Đại dương Thế giới (ngày 8/6).

Tại chương trình, các tình nguyện viên đã tham gia nhặt rác, làm sạch bờ biển Quy Hòa, rác thải thu gom được sẽ được tiến hành kiểm toán để xác định thành phần trong rác thải bờ biển. Từ đó, ban tổ chức sẽ có những thông tin truyền thông gần gũi và xác thực nhất đến với cộng đồng.

Bên cạnh đó, chương trình còn diễn ra các hoạt động ý nghĩa như: Trao đổi sách cũ/đồ chơi cũ/đồng phục, đọc sách; triển lãm các gian hàng tái chế và thân thiện với môi trường; giáo dục môi trường với chủ đề “Bí mật về rác thải nhựa”, “Lao động phi chính thức”… Điều này không chỉ hữu ích đối với việc tận dụng nguồn tài nguyên, mà còn thúc đẩy tinh thần ham học, chia sẻ tri thức trong cộng đồng.

Bình Định hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới ảnh 3

Năm thứ 2 tổ chức, GREEN DAY in BINH DINH đã thu hút rất nhiều tổ chức, cá nhân tham dự, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.

Dịp này, Trung tâm ICISE cũng ra mắt mạng lưới “Thay đổi vì một Bình Định xanh - Change for green Binh Dinh”. Mục đích nhằm dấy lên phong trào chung tay làm sạch môi trường của cộng đồng người dân Bình Định, thúc đẩy sự tham gia của thanh thiếu niên vào các hoạt động môi trường. Góp phần tạo nên hình ảnh tích cực của Bình Định trong các hoạt động môi trường của Việt Nam và thế giới.

Bình Định hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới ảnh 4

Gian hàng trưng bày các sản phẩm tái chế từ nhựa của các bạn khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Trong thời gian tới, mạng lưới sẽ triển khai các hoạt động làm sạch môi trường trên địa bàn toàn tỉnh, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, các nhóm cộng đồng như đoàn thanh niên, các câu lạc bộ…

Ngoài ra, hoạt động kiểm toán rác thải, các hoạt động giáo dục môi trường cũng được lồng ghép; khảo sát nhận thức của người dân về vấn đề rác thải, trước và sau mỗi hoạt động nhằm đánh giá sự thay đổi, cũng như cải thiện các hoạt động sao cho phù hợp với cộng đồng; tăng cường hoạt động tái sử dụng trong cộng đồng thông qua thực hiện chương trình trao đổi/quyên góp đồ cũ như: sách cũ, đồ chơi cũ, quần áo cũ; tăng cường hoạt động tái chế trong cộng đồng thông qua thực hiện chương trình làm các đồ thủ công từ các vật liệu tái chế, kết nối và thúc đẩy các nhóm tái chế trong cộng đồng...