Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 9, sáng 17/4, tại Lạng Sơn, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng đã tiến hành hội đàm với Thượng tướng Đổng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.
LTS - Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 14 đến 15/4/2025, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa TẬP CẬN BÌNH đã gửi bài đăng trên Báo Nhân Dân. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung bài viết.
Sáng 28/3, tại tỉnh Luang Prabang, Lào, diễn ra Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Lào lần thứ 5. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng và Thượng tướng Vongkham Phommakone, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thứ trưởng Quốc phòng Lào đồng chủ trì Đối thoại.
Dự báo, từ đêm 21-23/3, trên nhiều vùng biển tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2-5m. Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên biển đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.
Ngày 18/3, Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Thái Lan lần thứ 6 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Quốc phòng và Đại tướng Sanitchanog Sangkachantra, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng tham dự sự kiện.
Dự báo, đêm nay và ngày mai (27/2), ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì thời tiết có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng. Trời rét, có nơi rét đậm. Ngoài ra, từ ngày mai cường độ gió trên các vùng biển sẽ giảm dần.
Dự báo, sáng mai (26/2), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.
Dự báo, ngày và đêm 23/2, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngoài ra, mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa nay (20/2), ở phía bắc đang có một bộ phận không khí lạnh tăng cường lệch đông. Ở vùng biển phía Đông Bắc khu vực bắc Biển Đông đã có gió đông bắc mạnh cấp 6.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm 18 và ngày 19/2, vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng biển cao từ 2-3m. Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền hoạt động tại các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm nay (17/2), trên nhiều vùng biển có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m. Cảnh báo, tàu thuyền hoạt động trên biển đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.
Dự báo, chiều tối và đêm nay (16/2), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ, trời rét; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới vào vùng biển ngoài khơi từ Quảng Ngãi đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới giảm xuống dưới cấp 6 và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, tốc độ khoảng 5km/giờ và suy yếu dần thành vùng áp thấp trên vùng biển ngoài khơi từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.
Dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, tốc độ khoảng 5km/giờ và vào vùng biển ngoài khơi từ Quảng Ngãi đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới giảm xuống dưới cấp 6.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao, sáng 13/2, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; trời rét, riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1 giờ ngày 13/2, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 5-10km/giờ.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Cảnh báo, tàu thuyền hoạt động tại các vùng biển trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh và sóng lớn.
Ngày 12/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công điện số 949/CĐ-BNN-ĐĐ đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang và các Bộ, ngành liên quan chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (12/2), vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp, ngày và đêm nay (12/2), ở khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.
Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp đã báo di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Cảnh báo, tàu thuyền hoạt động trên biển đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay (11/2), ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 13/2 trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Dự báo, từ nay đến ngày 10/3, không khí lạnh lệch đông và biến tính có thể gây ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tại Bắc Bộ; đặc biệt ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tác động đến các hoạt động dân sinh cũng như giao thông của người dân.
Dự báo, ở khu vực nam Biển Đông đang tồn tại một rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên trong ngày và đêm 10/2, khu vực giữa và nam Biển Đông có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Dự báo, ngày và đêm nay (9/2), do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên nhiều vùng biển tiếp tục có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; đặc biệt phía đông bắc khu vực bắc Biển Đông ngày có lúc cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh, sóng biển cao từ 5-7m.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; ở Cô Tô, Phú Quý có gió giật cấp 7; ở trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 7-9/2, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa to và dông. Cảnh báo, mưa lớn cục bộ có thể gây ra ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, chiều và đêm 7/2, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 6/2 đến sáng 8/2, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rải rác; từ ngày 7-9/2, khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.