Biển Đông sắp hình thành vùng áp thấp có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới, bão

NDO -

Chiều 19/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa những nhận định, khoảng ngày 22-23/6, khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp; sau đó vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão.

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Qua theo dõi, phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp.

Dự báo vùng áp thấp này sau đó có khoảng 65-75% mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khoảng 20-30% mạnh lên thành bão.

Khoảng ngày 23-25/6, áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực bắc và giữa của Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 23-25/6 thời tiết chuyển xấu.

Ngoài ra, hiện nay (19/6), do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên hơn 2m.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của từng loại thiên tai.