Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp tục “thúc” tiến độ dự án xử lý nước thải Yên Xá

NDO - Sáng 16/4, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ thi công đối với dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công trường cống thu ngầm nước thải sông Tô Lịch tại quận Hoàng Mai.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công trường cống thu ngầm nước thải sông Tô Lịch tại quận Hoàng Mai.

Trước đó, tại cuộc kiểm tra dự án này ngày 28/2/2024, đồng chí đã yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo xử lý các vướng mắc liên quan tới các gói thầu, trong đó có các gói thầu 3, gói thầu 4 với quyết tâm đưa dự án vào vận hành trong năm 2024.

Báo cáo kết quả thực hiện kết luận của đồng chí Đinh Tiến Dũng tại cuộc kiểm tra nêu trên, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội cho biết, đã rà soát và có Văn bản số 361/BQLHTKT&NN-YX ngày 3/4/2024, gửi JICA cho ý kiến với dự kiến nhu cầu vốn cho Hiệp định 2 khoảng 6,8 tỷ yên Nhật (tương đương 1.110 tỷ đồng).

Về việc hoàn thiện thủ tục pháp lý chấm dứt hợp đồng gói thầu số 3, Ban và các bên đã ký xác nhận điểm dừng khối lượng công việc hoàn thành, làm cơ sở thực hiện thủ tục và tổ chức lựa chọn lại nhà thầu.

Ban cũng đã có Báo cáo số 45/BC-BQLHTKT&NN ngày 25/3/2024 với UBND thành phố Hà Nội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án.

Hiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang xin ý kiến 11 đơn vị liên quan làm cơ sở thẩm định, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét theo quy định.

Về việc đẩy nhanh tiến độ gói thầu số 4, nhà thầu đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý và tổ chức thi công trở lại trên phố Vũ Trọng Khánh từ ngày 1/4/2024 và đang tiếp tục xin cấp phép thi công các vị trí còn lại, phấn đấu hoàn thành trong năm 2025 như chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố.

Ban quản lý đã chỉ đạo giải quyết xong vướng mắc tại giếng 14.0 trong tháng 3/2024. Nhà thầu gói thầu số 2 đã tiếp nhận mặt bằng và đang triển khai thi công, dự kiến hoàn thành, đủ điều kiện dẫn nước về nhà máy trong tháng 4/2024...

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội đã nêu một số kiến nghị với Bí thư Thành ủy, như tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện hỗ trợ đẩy nhanh thủ tục về thỏa thuận cấp phép, di chuyển công trình ngầm, chấp thuận biện pháp thi công, vận động nhân dân ủng hộ dự án trong quá trình triển khai thi công; chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương phối hợp Ban quản lý và Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm có ý kiến làm cơ sở thẩm định chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư; Sở Xây dựng sớm có ý kiến về chủ trương tiếp tục đầu tư 9 bể lắng sơ cấp và 6 bể nén bùn trọng lực bằng nguồn vốn thành phố, bảo đảm hoàn thiện quy trình xử lý của nhà máy, giải pháp bổ cập nước và công nghệ xử lý bùn thải theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với thành phố Hà Nội, đòi hỏi sự quan tâm, tập trung thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, các ngành.

Đồng chí biểu dương các đơn vị đã nỗ lực thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án, cũng như thực hiện nghiêm kết luận chỉ đạo của lãnh đạo thành phố trong lần kiểm tra lần trước, đồng thời đề nghị, các đơn vị tiếp tục bám sát chặt chẽ yêu cầu, tập trung đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm hiệu quả, chất lượng; giải quyết tốt các khó khăn, vướng mắc, đưa dự án vận hành thử và vận hành chính thức theo kế hoạch.