Bỉ đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

NDO -

Phóng viên TTXVN tại Bỉ cho biết, Hội đồng Y tế Cấp cao (CSS) của nước này đã đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Antwerp, Bỉ.
Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Antwerp, Bỉ.

Tuy nhiên, CSS khuyến nghị chủ yếu tiêm phòng cho trẻ em mắc bệnh nền hoặc tiếp xúc gần với những người có nguy cơ. Với những trẻ em còn lại, việc tiêm chủng phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện của bản thân và sự đồng ý của cha mẹ.

Theo hướng dẫn, trẻ em từ 5-11 tuổi ở Bỉ sẽ được tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech với liều lượng bằng 1/3 của nhóm trên 12 tuổi. Các em sẽ được tiêm 2 liều với thời gian giãn cách 3 tuần và có thể được tiêm mũi nhắc nhưng chưa chắc chắn.

Về tác dụng phụ của thuốc, CSS cho rằng cũng sẽ giống như các nhóm từ 12 tuổi trở lên như đau nhẹ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu và đau cơ. CSS cho biết các kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng vaccine có hiệu quả bảo vệ 91% chống lại bệnh Covid-19 và các biến chứng nghiêm trọng hiếm gặp ở trẻ.

Ngoài tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi, CSS cũng ưu tiên tăng cường tiêm chủng cho dân số trưởng thành và tiêm mũi tăng cường cho một số nhóm đối tượng.