Bị cáo Tất Thành Cang bị tuyên phạt 6 năm tù

NDO - Ngày 19/10, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án 10 bị cáo trong vụ án bán rẻ dự án Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông (huyện Nhà Bè). Bị cáo Tất Thành Cang bị tuyên phạt 6 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 14 năm 6 tháng tù.
0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: HOÀNG YẾN)
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: HOÀNG YẾN)

Theo Hội đồng xét xử, tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung cáo trạng.

Trong đó, các bị cáo Tất Thành Cang, Trần Công Thiện và các đồng phạm đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; về kinh doanh bất động sản…

Cụ thể, các bị cáo đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển và dự án khu dân cư Ven Sông, là tài sản nhà nước cho Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không thực hiện thẩm định giá, không bảo đảm nguyên tắc thị trường... làm thất thoát tài sản nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Theo hội đồng xét xử, số tiền thất thoát đã được tính tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể, đối với dự án khu dân cư Ven Sông là 52,5 tỷ đồng; dự án khu dân cư Phước Kiển là 154,8 tỷ đồng. Tổng thất thoát ở 2 dự án là 207,4 tỷ đồng.

Tòa cũng tuyên thu hồi số tiền 16,9 tỷ đồng từ Công ty Quốc Cường Gia Lai trả cho Công ty Tân Thuận. Số tiền này sẽ kê biên tài sản của các bị cáo đề bồi thường theo bản án.

Các bị cáo Trần Công Thiện, Nguyễn Văn Minh, Phạm Văn Thông, Phan Thanh Tân, Huỳnh Phước Long, Trần Tuấn Hải, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hoàng Việt liên đới bồi thường lại cho Công ty Tân Thuận 283 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) là công ty 100% vốn nhà nước. Tháng 11/2000, công ty này được Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển (xã Phước Kiển) và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư. Tháng 8/2016, Công ty Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỷ lệ 75:25, hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án.

Lúc này, ông Trần Công Thiện với tư cách Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học Thành phố Hồ Chí Minh ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá để xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2. Theo đó, công ty này nhận của Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng cùng tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng.

Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai cả tiền chuyển nhượng, tiền thuế VAT và tiền lãi suất là 21 tỷ đồng.

Tương tự, tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ 32.967m2 đất thuộc khu 4 dự án khu dân cư Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại tài sản của Nhà nước….

Mức án với các bị cáo:

- Trần Công Thiện: 13 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 26 năm tù.

- Phạm Văn Thông: 11 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 17 năm tù.

- Huỳnh Phước Long: 9 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 21 năm tù.

- Nguyễn Văn Minh: 8 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 11 năm tù.

- Trần Tấn Hải: 5 năm tù.

- Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng: 4 năm tù

- Tất Thành Cang: 6 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 14 năm 6 tháng tù.

- Nguyễn Hoàng Việt, Phan Thanh Tân: 3 năm tù.