Bhutan bán vàng miễn thuế để tăng quỹ cho du lịch

NDO - Nhân dịp sinh nhật Nhà vua Bhutan và năm mới, từ tháng 3 này, Bhutan đã quyết định bán vàng miễn thuế để gia tăng quỹ cho ngành du lịch của đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tập trung để nhận những lời chúc phúc và xem các vũ công đeo mặt nạ biểu diễn tại lễ hội Thimphu hằng năm ở Bhutan. (Ảnh: Hội đồng Du lịch Bhutan)
Người dân tập trung để nhận những lời chúc phúc và xem các vũ công đeo mặt nạ biểu diễn tại lễ hội Thimphu hằng năm ở Bhutan. (Ảnh: Hội đồng Du lịch Bhutan)

Theo hãng truyền thông quốc gia Kuensel, khách du lịch đến thăm Bhutan, những người trả “Phí phát triển bền vững” (SDF), có thể mua vàng miễn thuế ở Phuentsholing và Thimphu.

Quyết định này do Bộ Du lịch (DoT) hợp tác với Cơ quan miễn thuế Bhutan (BDF) đưa ra để kỷ niệm ngày sinh của Quốc vương Bhutan và mừng lễ Losar - dịp năm mới của người Bhutan.

Hãng truyền thông Kuensel cho biết, tất cả khách du lịch trả phí SDF sẽ đủ điều kiện mua vàng miễn thuế miễn là họ ở ít nhất một đêm tại khách sạn được Bộ Du lịch Bhutan chứng nhận.

Kuensel thông tin thêm, vàng được bán tại các cửa hàng miễn thuế thuộc sở hữu của Bộ tài chính Bhutan. Số lượng vàng bán ra sẽ được hạn chế để bảo đảm giá cao. Các cửa hàng miễn thuế của Bhutan bán vàng “sẽ không kiếm được lợi nhuận nào vì mục đích là để thúc đẩy du lịch”.

Tháng 9/2022, Bhutan đã công bố chiến lược du lịch mới tập trung vào phát triển bền vững. Theo chiến dịch mới, Bhutan đã tăng SDF từ 65 USD lên 200 USD/người/đêm. Việc tăng phí du lịch này nhằm hỗ trợ các dự án phát triển trong vương quốc, bao gồm cả việc hướng tới giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí. Một số quỹ cũng sẽ được dùng để trồng cây, giúp những người làm trong ngành du lịch có thêm kỹ năng, duy trì những con đường mòn của Bhutan,….

Trong suốt đại dịch, Bhutan đã nâng cấp cơ sở hạ tầng, bao gồm các cơ sở du lịch như đường xá, đường mòn, nhà vệ sinh công cộng,... Nhân viên trong ngành du lịch đã tham gia vào các chương trình nâng cao chất lượng dịch vụ, nhiều ngôi chùa và điểm tham quan được bảo trì.