Béo phì làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

NDO - Nhờ điều trị giảm béo thành công giảm tới 50 kg, chị N.T.V đã thực hiện được niềm ao ước bấy lâu nay và hạ sinh cô công chúa nặng hơn 3kg.
0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa tư vấn phương pháp điều trị cho bệnh nhân béo phì.
Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa tư vấn phương pháp điều trị cho bệnh nhân béo phì.

Với cân nặng lên tới hơn 110kg, chị V. từng gặp khó khăn trong việc thực hiện thiên chức làm mẹ. Chị đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với mong muốn được can thiệp hỗ trợ để giảm cân.

Để có được vóc dáng mơ ước, với sự tư vấn kỹ lưỡng của Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị đã được phẫu thuật thắt đai dạ dày sửa thành tạo hình dạ dày hình ống

Sau phẫu thuật, chị V. đã duy trì chế độ ăn uống nghiêm ngặt kết hợp thể dục thể thao để giữ cân nặng phù hợp. Sau 2 năm kiên trì, chị V đã giảm được 50kg.

Chị V. cho biết: Sau khi giảm cân, không chỉ cơ thể của chị trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn mà tâm lý của chị cũng thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tích cực và điều quan trọng chị đã được lần đầu làm mẹ ở tuổi 36.

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Thanh Phúc cho biết, cân nặng trung bình của mỗi người sau phẫu thuật điều trị béo phì một năm giảm khoảng 35 kg. Điều đáng nói là nhiều người sau phẫu thuật giảm béo thì các bệnh kèm theo như đái tháo đường, mỡ máu gần như biến mất, thậm chí không ít người đã được làm mẹ sau nhiều năm chữa hiếm muộn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, béo phì là căn bệnh thời hiện đại ngày càng tăng với tốc độ báo động, là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, kéo theo một loạt hệ lụy về các bệnh lý khác như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, đái tháo đường, vô sinh, ung thư…

Điều trị các bệnh lý thừa cân, béo phì là một điều trị đa chuyên khoa: dinh dưỡng, hoạt động thể lực, điều trị thuốc giảm cân, phẫu thuật, tư vấn điều trị tâm lý.

Với những bệnh nhân trẻ tuổi cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến chế độ vận động và sức khỏe sinh sản sau này.